Blog

Viettel thu 12.400 tỷ đồng từ thị trường nước ngoài sau 3 quý

 Public Anonymous User  07/11/2018 10:44:59  488 lượt xem

Riêng trong quý III, doanh thu thuần của Viettel Global là 4.428 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp cũng đạt trên 30%.

Lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global) cho biết, trong 9 tháng đầu năm, các thị trường nước ngoài (bao gồm cả Peru) đều có những tín hiệu tích cực, dự báo có thể tăng trưởng trong thời gian tới. Kết quả có được nhờ phát triển dịch vụ viễn thông 4G, ví điện tử và các dự án công nghệ thông tin lớn phục vụ khách hàng doanh nghiệp 24h, chính phủ.

Theo đó, tại 4 nước gồm Haiti, Peru, Đông Timor và Tanzania của Viettel tiếp tục lấy thêm tần số phục vụ kinh doanh 4G. Ba thị trường nhận được giấy phép kinh doanh ví điện tử là Lào, Đông Timor và Cameroon. Hiện Viettel có 9 thị trường khai thác 4G và 8 nơi kinh doanh ví điện tử.

Viettel thu 12.400 tỷ đồng từ thị trường nước ngoài sau 3 quý

Doanh thu từ thị trường nước ngoài của Viettel liên tục tăng trưởng.

Trong quý 3/2018, doanh thu thuần của Viettel Global đạt 4.428 tỷ đồng với lợi nhuận gộp hơn 1.342 tỷ đồng, tăng lần lượt 5% và 8% so với cùng kỳ năm 2017. Biên lợi nhuận gộp cũng đạt trên 30%. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Viettel Global đạt doanh thu thuần là 12.432 tỷ đồng.

Thị trường ở cả 3 châu lục của Viettel Global đều ghi nhận doanh thu tăng trưởng từ 3 đến 11%, trong đó, khu vực châu Mỹ Latinh tăng trưởng mạnh nhất.

Khu vực châu Phi gồm Cameroon, Tanzania, Mozambique và Burudi đóng góp chính vào tổng doanh thu với 5.606 tỷ đồng. Tiếp đến là Đông Nam Á gồm Campuchia và Đông Timor đạt gần 4.544 tỷ đồng. Khu vực Mỹ Latinh với duy nhất Haiti đạt gần 1.685 tỷ đồng.

Ngoài thị trường truyền thống đang mang về khoản lợi nhuận tốt, các công ty khác tại Burundi hay Haiti cũng tăng trưởng lần lượt 14% và 26%. Tại Haiti, số lượng khách hàng tăng trưởng gấp 2 lần năm 2017 do thương hiệu Natcom được phép cung cấp10 MHz tần số 1700 MHz để triển khai 4G LTE.

Việc duy trì lợi nhuận dương liên tục trong vòng 9 tháng đầu năm giúp công ty Lumitel (thương hiệu của Viettel tại Burundi) có thể chủ động đầu tư mới trong năm bằng nguồn vốn của mình cũng như chi trả các khoản Opex (chi phí vận hành) và chuyển trả cho công ty mẹ Viettel Global và đối tác.

Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp của Viettel Global đều giảm lần lượt 4% và 12% so với cùng kỳ năm 2017 nhờ chuyển hướng hoạt động theo mô hình holding. Với mô hình này, công ty giữ vai trò chiến lược, tài chính, đảm bảo giám sát, quản lý hiệu quả đầu tư vào các thị trường.

Với việc quản lý, vận hành hoạt động kinh doanh tại các công ty thị trường nước ngoài, Viettel Global thuê Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) nhằm tận dụng nguồn lực và kinh nghiệm điều hành kinh doanh của Viettel Telecom tại Việt Nam.

Doanh thu hoạt động tài chính của doanh nghiệp trong quý III cũng tăng lên 54% so với năm 2017 nhờ thực hiện tốt giải pháp tối ưu dòng tiền, quản lý tốt nguồn vốn ngoại tệ và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Viettel thu 12.400 tỷ đồng từ thị trường nước ngoài sau 3 quý

Các kỹ thuật viên lắp đặt kỹ thuật tại thị trường Movitel.

Dù các công ty tăng trưởng, lợi nhuận của công ty vẫn âm 812 tỷ đồng, giảm mạnh so với năm 2017. Nguyên nhân chính đến từ việc hợp nhất kết quả kinh doanh của Mytel - là công ty liên kết mà Tổng Công ty Viettel Global mới đầu tư tại Myanmar.

"Mytel mới đi vào hoạt động từ đầu tháng 6/2018, chi phí và khấu hao còn lớn nên việc đạt kế hoạch lợi nhuận hợp nhất dương trong năm nay đã là một thành công", lãnh đạo công ty cho biết.

Tuy nhiên, theo vị này, đây là thị trường tiềm năng nhất bởi chỉ sau 3 tháng khai trương, Mytel đã có 3,2 triệu thuê bao, phá kỷ lục tăng trưởng của Viettel trên toàn cầu. Thị trường Myanmar sẽ đặt mục tiêu có lãi sau từ 2 đến 2,5 năm so với mức chung là 3 năm.

Lợi nhuận chung giảm nhưng lãnh đạo Viettel Global vẫn tự tin về tình hình phát triển của thị trường nước ngoài do chỉ số ARPU (doanh thu trung bình trên một khách hàng) và doanh thu của các công ty vẫn tăng nhờ chiến lược tập trung vào tập khách hàng tại thành thị.

Tại đại hội đồng cổ đông thương niên năm 2018, lãnh đạo Viettel Global cho biết sẽ tập trung nguồn lực kinh doanh về châu Á, do đây là thị trường có thể đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn và văn hóa tiêu dùng tương đồng.

Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục các chiến lược kinh doanh hiệu quả về dòng tiền, năng suất lao động, nghiên cứu phát triển các dịch vụ mới tại các thị trường đang hoạt động

Huệ Chi

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1138 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1141 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1043 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...