Luật & Thuế

Văn phòng ảo và vấn đề pháp lý

 Yến Vũ  01/07/2017 01:46:37  981 lượt xem

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng vấn đề pháp lý của dịch vụ văn phòng ảo luôn là vấn đề luôn được nhiều doanh nghiệp quan tâm

Văn phòng ảo và vấn đề pháp lý

Trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh như hiện nay thì việc cắt giảm bớt chi phí  là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu, việc lựa chọn văn phòng ảo là một trong những xu hướng của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy dịch vụ này có nhiều ưu điểm nhưng vấn đề pháp lý của dịch vụ văn phòng ảo luôn là vấn đề luôn được nhiều doanh nghiệp quan tâm

Bởi, theo đại diện của doanh nghiệp cho thuê văn phòng ảo cho biết, hiện không có thông tư, nghị định nào cấm kinh doanh dịch vụ này. Điều này đồng nghĩ với việc dịch vụ này được hoạt động bình thường .

Theo các chuyên gia kinh tế, về mặt pháp lý thì hiện việc cho thuê văn phòng ảo không trái pháp luật. Do đó, có ý kiến cho rằng việc cho kinh doanh văn phòng ảo sẽ gây nên tính trạng trốn thuế, mua bán hoá đơn là không có căn cứ. Những cơ quan quản lý phải đưa ra những số liệu chứng minh thực tế.

Mặc khác, phải lưu ý rằng, trước đây chưa có dịch vụ văn phòng ảo 24h thì tại nhiều văn phòng thật  vẫn có tính trạng trốn thuế, mua bán hoá đơn.

Vì thế, nếu chúng ta lo sợ “Văn phòng ảo” gây ra tình trạng trốn thuế mà từ đó siết chặt quy định về trụ sở của mô hình này thì chưa đủ sức thuyết phục cũng như sẽ ảnh hưởng đến những nhà kinh doanh chân chính.

Nếu những cơ quan quản lý muốn đặt ra những quy định để quản lý doanh nghiệp thì cần có số liệu cụ thể chứng minh rằng có bao nhiêu phần trăm doanh nghiệp sử dụng văn phòng ảo vi phạm pháp luật từ đó đưa ra giải pháp tiếp cận và giải quyết chứ không nên nhìn “văn phòng ảo” toàn màu tối như vậy. Hơn nữa cần nêu rõ mục đích quản lý và sự cần thiết của việc quản lý này

Văn phòng thật hay ảo không quan trọng bằng doanh nghiệp hoạt động như thế nào. Do đó thay vị quản lý trụ sở thì quản lý con người là điều cần thiết hơn. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một người đại diện pháp luật và người này sẽ chịu trách nhiệm với cơ quan nhà nước về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Cơ quan quản lý nên tiếp cận và quản lý người đại diện pháp luật thay vì tìm cách quản lý trụ sở “văn phòng ảo” của họ. Đây là cách tiếp cận hợp lý

Mặc dù, vấn đề pháp lý của văn phòng ảo 24/7 vẫn còn khá mới mẻ. song văn phòng ảo vẫn là sự lựa chọn hợp lý cho doanh nghiệp trong thời buổi nền kinh tế khó khăn như hiện nay. Văn phòng ảo thật sự rất thích hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn thâm nhập thị trường  

Đề nghị cắt giảm các thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp

 Tường Vy  06/11/2017 11:52:30  797 lượt xem

Trong cuộc hợp vừa qua, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính vừa kiến nghị Chính phủ cắt giảm những thủ tục hành chính rườm rà và các chi phí không hợp lý nhằm giúp giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Xem chi tiết

Hướng dẫn kê khai lệ phí Môn bài

 Thy Nguyen  15/07/2017 02:42:09  884 lượt xem

Ngoài những loại lệ phí thông thường, lệ phí môn bài cũng là một trong những loại lệ phí quan trọng mà các doanh nghiệp nên nhớ để tránh các trường hợp sai sót.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...