Blog

UBND TP HCM bị hối thúc trả lời kiến nghị doanh nghiệp sở hữu 5.000 m2 đất vàng

 Public Anonymous User  12/12/2018 01:24:32  492 lượt xem

UBND TP HCM vẫn chưa trả lời đề xuất tiếp tục triển khai dự án 8-12 Lê Duẩn (quận 1) của công ty Lavenue dù quá thời hạn một tháng.

Văn phòng Chính phủ mới ban hành văn bản đề nghị UBND TP HCM khẩn trương xem xét, xử lý và trả lời đề xuất của Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue về việc tiếp tục triển khai dự án xây khách sạn năm sao và trung tâm thương mại trên khu đất vàng 5.000 mét vuông tại 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM). Đây là lô đất bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi do thành phố bán cho tư nhân sai quy định, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. 

Trước đó vào giữa tháng 10, Văn phòng Chính phủ chuyển kiến nghị của doanh nghiệp 24h đến UBND TP HCM và cho thời hạn 20 ngày trả lời để công khai kết quả trên cổng thông tin điện tử trước ngày 5/11. Tuy nhiên, quá thời gian trên, đơn vị này vẫn chưa nhận được phản hồi từ thành phố.

Dù không trực tiếp phản hồi bằng văn bản, nhưng trả lời VnExpress trong buổi họp báo thường kỳ đầu tháng 11, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP HCM cho rằng việc doanh nghiệp "doạ" kiện nếu bị thu hồi đất là bình thường, bởi việc thu hồi là một sự kiện pháp lý.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cũng khẳng định "không có gì trở ngại" trong việc tiến hành các thủ tục thu hồi đất theo đúng tinh thần kết luận của Thủ tướng, nhưng đơn vị này đang tham khảo khảo ý kiến của Sở Tư pháp trong quá trình ban hành các văn bản liên quan.

UBND TP HCM bị hối thúc trả lời kiến nghị doanh nghiệp sở hữu 5.000 m2 đất vàng

Tuy nhiên, ông Đỗ Minh Quân – Tổng giám đốc công ty Lavenue cho rằng, không thể vì thiếu sót của lãnh đạo thành phố mà đề nghị thu hồi dự án. Nếu lãnh đạo có thiếu sót thì một phần là do áp lực thu ngân sách của thành phố trong giai đoạn khủng hoảng, họ hoàn toàn không có vụ lợi gì từ việc chấp thuận cho dự án.

Doanh nghiệp này ước tính đến nay đã chi xấp xỉ 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án, bao gồm 624 tỷ nộp tiền sử dụng đất cho TP HCM (cao gấp hai lần giá thị trường vào thời điểm bất động sản 24h đóng băng), 23 tỷ nộp tiền thuê đất cho ngân sách nhà nước, 148 tỷ thuê tư vấn nước ngoài và 687 tỷ tiền lãi vay. Con số tương đương với giá thị trường của khu đất này theo khảo sát của Thanh tra Chính phủ là 2.000 tỷ đồng

"Nếu dự án bị thu hồi, công ty sẽ phá sản, cán bộ nhân viên sẽ không có việc làm. Chúng tôi bắt buộc khởi kiện UBND TP HCM ra toà án và trọng tài kinh tế 24h quốc tế để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm với các cổ đông", ông Quân viết trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng.

Không lâu sau việc Văn phòng Chính phủ hối thúc trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, hôm 8/12, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND TP HCM) về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015. Việc ra quyết định tố tụng đối với ông Tài và ba bị can khác nằm quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Phương Đông

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1097 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1108 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1008 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...