Blog

Trồng cây dược liệu thu trăm triệu đồng mỗi ha

 Public Anonymous User  29/03/2018 08:54:28  193 lượt xem

Nhờ mô hình phát triển vùng dược liệu, người dân có thể thu về 90-300 triệu mỗi ha trồng quất, cà gai leo,  đinh lăng, rau má, cỏ mực...

Nằm biệt lập giữa con sông Đào, vùng quất dược liệu của vợ chồng ông Đoàn Văn Hoa (xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) được trồng theo phương pháp tự nhiên, bốn mùa xanh tốt, ra quả quanh năm.

Cây quất ở vùng dược liệu này không đẹp về mẫu mã nhưng an toàn vì không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, không thuốc bảo vệ thực vật. Ông Hoa cho biết, vườn quất của ông không sử dụng phân bón hóa học mà dùng phân bón hữu cơ làm từ bột đậu tương, giúp cây sinh trưởng tốt, không làm ảnh hưởng sức khỏe người trồng và người dùng.

Trồng cây dược liệu thu trăm triệu đồng mỗi ha

Cây cà gai leo vườn nhà được chăm tưới với các tiêu chuẩn rất khắt khe để đảm bảo nguồn dược liệu sạch.

Quất sau khi thu hoạch được chuyển đến dược liệu cách đó 30km là nơi bao tiêu sản phẩm. Tại đây, quất sẽ được kiểm tra, loại bỏ quả hỏng, sau đó rửa sạch, ngâm nước muối, phơi khô và đưa vào máy chưng với đường phèn. Dịch quất sau khi được chiết xuất sẽ được pha trộn với dịch chiết của dược liệu khác để thành siro chữa ho, cảm cho trẻ em.

Tháng 9/2017, vùng trồng quất này đã được thẩm định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO bởi Viện Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế, cung cấp sản lượng 50 tấn dược liệu một năm để sản xuất siro ho cảm cho ra thu nhập mỗi ha lên tới 90 triệu đồng.

Cũng làm giàu bằng cây thuốc từ đồng đất cằn cỗi của mảnh đất quê hương Triệu Sơn (Thanh Hóa), cánh đồng cà gai leo của người nông dân tên Út trở thành cánh đồng mẫu trong việc chuyển đổi cây trồng ở nơi đây.

Được doanh nghiệp 24h dược liệu tư vấn trồng cây dược liệu trên vùng đất phù hợp khí hậu, thổ nhương, anh Út là một trong số ít nông dân trong vùng quyết tâm chuyển sang trồng quy mô lớn loại cây vốn vẫn mọc hoang ở vườn nhà. Hơn một năm tiến hành cải tạo đất, anh Út mới có được vùng đất 10ha đạt tiêu chuẩn vùng trồng.

Sau hơn 2 năm trồng tưới, chăm bón, ruộng cà gai leo đã mang đến cho sản lượng 9 tấn khô cà gai leo, với mức thu nhập hơn 200 triệu mỗi năm. Không chỉ đảm bảo về các tiêu chuẩn sạch từ nuôi trồng đến thu hái, mẫu cà gai leo từ vùng trồng nhà anh Út cho thấy hàm lượng chất chiết vượt chuẩn về dược chất.

Trồng cây dược liệu thu trăm triệu đồng mỗi ha

Đương quy nguyên liệu có thể cho thu nhập mỗi năm 100 triệu đồng một ha.

Mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp và người nông dân trong phát triển vùng dược liệu đang cho thấy những lợi ích kinh tế 24h rõ rệt. Hơn 5.000 nguồn cây thuốc thuần Việt được phát triển thành công tại các vùng trồng trên cả nước.

Theo thống kê các vùng trồng được dự án phát triển dược liệu sạch BioTrade do Liên minh châu Âu tài trợ tại Việt Nam, trong giai đoạn 2016-2018, 22 vùng nguyên liệu ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu và theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới GACP-WHO, tiêu chuẩn Hữu cơ Organic, tiêu chuẩn ISO 22000...

Nhiều vùng trên cả nước dần hình thành các vùng nguyên liệu lớn đã thành thương hiệu như atiso và chè dây tại Lào Cai; quế Yên Bái; hồi Lạng Sơn; bèo hoa dâu Bắc Giang; quất, dây thìa canh, đinh lăng Nam Định; gấc, rau má Nghệ An; bụp giấm, cỏ mực, diệp hạ châu, lạc tiên, rau đắng đất tại Phú Yên, nghệ tại Đăk Lắk...

Theo đó, thu nhập mà hơn 6.000 người nông dân có được tại các vùng trồng có sự tham gia của BioTrade khá khả quan. Thu nhập trung bình mỗi ha ở vùng trồng atiso là 100 triệu đồng, đương quy 100 triệu đồng, đinh lăng 300 triệu đồng, quất 90 triệu đồng...

Trồng cây dược liệu thu trăm triệu đồng mỗi ha

Người nông dân cố gắng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Theo đại diện dự án BioTrade, ngoài điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu, những vùng trồng dược liệu nên là cánh đồng lớn bởi chi phí đầu tư ban đầu để cải tạo đất, trồng thử nghiệm khá cao, ít hiệu quả với mô hình nhỏ, manh mún.

Tuy nhiên, theo đại diện một số doanh nghiệp dược, khó khăn của họ không phải là đầu tư và hỗ trợ nông dân hình thành vùng trồng mà là giữ vững cam kết của người nông dân, chỉ bán hàng cho doanh nghiệp, tránh cám dỗ thị trường khi có sự chênh lệch về giá của con buôn.

Bên cạnh đó, việc phát triển tự phát vùng trồng không theo cam kết chất lượng cũng sẽ là một nguyên nhân khiến người nông dân thua lỗ. Điển hình, việc phát triển tự phát vùng trồng Thanh hao hoa vàng (trị sốt, vàng da, mụn nhọt lở ngứa...) trên diện tích hàng nghìn ha tại một số tỉnh, thành miền Bắc đã khiến giá dược liệu này giảm mà người nông dân không bán được.

"Khắt khe với chính mình về các tiêu chuẩn, gắn kết trong mọi cam kết sẽ là điều kiện tiên quyết trong xây dựng vùng trồng dược liệu sinh lợi cao. Những vùng trồng dược liệu thành công đang là nguồn cảm hứng cho người nông dân mong muốn đổi thay cuộc sống từ đồng đất quê nhà", đại diện dự án BioTrade cho biết.

Huệ Chi

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  53 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  73 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  60 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...