Blog

Triết lý làm nên thành công của Toyota tại Việt Nam

 Public Anonymous User  31/10/2018 02:35:10  544 lượt xem

Liên tục cải tiến và tôn trọng con người là hai yếu tố giúp làm nên thành công của Toyota trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

6 tháng năm 2018, Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục tăng trưởng với 25.750, nâng tổng doanh số bán cộng dồn khoảng 498.000 xe. Đóng góp phần lớn vào con số trên là những mẫu xe lắp ráp trong nước với 25.487 xe, tăng 30% cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh thị trường ôtô nhiều biến động, có được kết quả trên không thể không nhắc đến vai trò của tinh thần liên tục cải tiến (kaizen) áp dụng tại TMV. Đây là nguyên tắc cốt lõi của hệ thống sản xuất, tạo ra nền tảng thích ứng với thay đổi, loại bỏ lãng phí trong chế tạo sản phẩm, tăng hiệu suất lao động.

Hàng ngày, nhiều ý tưởng cải tiến được thực hiện ở Toyota như công việc phải làm liên tục và trở thành văn hóa, luôn tìm cách làm hiệu quả và tối ưu mọi khâu, mọi quy trình và công việc.

Trong những năm qua, khoảng 314.000 ý tưởng cải tiến đã áp dụng vào thực tế, cải thiện đáng kể chất lượng, năng suất công việc. Việc đánh giá ý tưởng dựa trên các tiêu chí: giảm chi phí, giảm lãng phí nhân công, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo an toàn, hiệu quả về chất lượng và môi trường làm việc, tính sáng tạo, nỗ lực và phạm vi áp dụng. 

"Mỗi người lao động hiểu rằng, cải tiến bắt đầu từ những việc rất nhỏ, ví như vị trí đặt linh kiện và phụ tùng thế nào cho thuận tiện vào từng thời điểm để thao tác tiết kiệm sức lực, thời gian và tăng hiệu quả sản xuất", đại diện TMV nói. 

Hàng tuần, mỗi phân xưởng có họp nhóm thảo luận xem cải tiến những gì để sản xuất tốt hơn, an toàn hơn. Qua đó, người lao động thấu hiểu tầm quan trọng của việc kết nối đem lại sức mạnh tập thể. Triết lý làm việc nhóm khuyến khích nhân viên phát triển bản thân, chủ động trong công việc, chia sẻ cơ hội và tối đa hóa việc thực hiện công việc.

Ngoài ra, việc lắng nghe đề xuất nhân viên là điều được ban lãnh đạo Toyota đặc biệt chú trọng, từ đó đóng góp vào xây dựng hệ thống sản xuất một cách chính xác, đúng nhu cầu, ít tồn kho, trực quan hóa, giảm tải công việc cho người lao động.

Sự thấu hiểu và tôn trọng được Toyota xây dựng cả ở môi trường bên trong và bên ngoài nhà máy. "Với sự tôn trọng dành cho khách hàng, Toyota chủ động thông báo và khắc phục các trường hợp sai lỗi, chủ động đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường", đại diện TMV cho hay.  

Triết lý làm nên thành công của Toyota tại Việt Nam

Trong quá trình làm việc của nhân viên, liên tục cải tiến và tôn trọng con người là hai trụ cột vừa song hành, vừa đan xen lẫn nhau.

Ở góc độ cá nhân, người lao động là "hạt nhân" với những cải tiến liên tục. Anh Nguyễn Hồng Hải - khối sản xuất và tiếp vận cho biết: "TMV áp dụng sản xuất Just In Time (nghĩa là chỉ sản xuất và vận chuyển những gì cần thiết, vào thời điểm cần thiết với số lượng cần thiết) và hoạt động 5S gồm: sàng lọc - sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc - sẵn sàng áp dụng cho tất cả thành viên ở mọi vị trí".

Theo anh, nhiều cải tiến hay đưa vào áp dụng tiết kiệm đáng kể chi phí nguyên vật liệu, chẳng hạn như công đoạn phun keo kính. Ban đầu, đầu phun keo rất to nên khi phun cho ra lượng keo nhiều hơn tiêu chuẩn. "Anh em trong dây chuyền tạo ra đầu phun nhỏ hơn với lượng keo vừa đủ. Từng lần phun không nhiều, nhưng cả năm dồn lại, chi phí tiết kiệm rất đáng kể".

Trong năm 2017, TMV cũng thực hiện nhiều cải tiến tại bộ phận sản xuất và đạt được hiệu quả kinh tế 24h lên tới hàng triệu đô la Mỹ. Đơn cử, ở bộ phận kho vận, khu vực chứa phụ tùng xe được sắp xếp khoa học, tối đa công năng sử dụng, tăng 3.129m3 diện tích. Hoặc, cải tiến khu chứa chi tiết cản trước tối ưu hóa không gian chứa hàng thêm 185m3, giảm lãng phí nhân công ở khâu tìm hàng, giảm thời gian nhập và nhặt hàng. Hai cải tiến này giúp công ty tiết kiệm đến hai triệu USD tiền đầu tư xây dựng kho mới.

Như Anh

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1138 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1141 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1043 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...