Blog

Tổ hợp Lọc hoá dầu lớn nhất Việt Nam vận hành thương mại

 Public Anonymous User  24/12/2018 03:36:34  418 lượt xem

Dự án hoá dầu ở Thanh Hoá có tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ USD, quy mô 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm.

Chiều 23/12, lễ vận hành thương mại Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn đã diễn ra tại Khu kinh tế 24h Nghi Sơn. 

Đây là dự án có quy mô xây dựng và tổng mức đầu tư lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay (trên 9 tỷ USD), do Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) - liên doanh quốc tế về lĩnh vực dầu khí giữa Việt Nam, Nhật Bản và Kuwait làm chủ đầu tư. Trong liên doanh này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam góp vốn 25,1%; Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait góp vốn 35,1%; Công ty Idemisu Kosan Nhật Bản góp vốn 35,1% và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản góp vốn 4,7%. 

Dự án thi công trong 5 năm với diện tích hơn 395 ha trên bờ và gần 914 ha mặt nước, công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô mỗi ngày, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Dự kiến trong năm 2019, Lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ đạt khoảng 80% công suất thiết kế.

Tổ hợp Lọc hoá dầu lớn nhất Việt Nam vận hành thương mại

Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn về đêm. Ảnh: VGP.

Theo UBND tỉnh Thanh Hoá, trong tháng 5 và tháng 6/2018, Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã sản xuất thành công 10 sản phẩm lọc hóa dầu theo thiết kế như: Khí hóa lỏng, xăng A92, A95, dầu diesel, dầu hỏa... Tính đến tháng 12 này, nhà máy đã chế biến khoảng 5 triệu tấn dầu thô, nộp ngân sách trên 8.000 tỷ đồng, đưa tổng thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa lên mức 23.000 tỷ đồng (cao nhất từ trước tới nay).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là dự án trọng điểm quốc gia về dầu khí. Ông đánh giá cao nỗ lực của Tổng thầu EPC và các nhà thầu trong, ngoài nước với tinh thần vượt khó, sáng tạo qua gần 200 triệu giờ công lao động an toàn.

"Các bên đã phối hợp chặt chẽ, khoa học và trách nhiệm để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ, đã chạy thử thành công, hoàn thành mốc nghiệm thu sơ bộ quy định tại Hợp đồng EPC và đưa vào vận hành cho ra những lô sản phẩm đầu tiên chất lượng tốt", Thủ tướng nhận xét.

Tổ hợp Lọc hoá dầu lớn nhất Việt Nam vận hành thương mại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) và các đại biểu tại lễ vận hành thương mại Lọc hoá dầu Nghi Sơn chiều 23/12. Ảnh: Lê Hoàng.

Với công suất 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm, cùng với Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang vận hành thì sản lượng xăng dầu cung cấp từ các nhà máy này sẽ đáp ứng khoảng 80 - 90% nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước, giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu từ thị trường bên ngoài.

Theo lãnh đạo Chính phủ, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là biểu tượng tốt đẹp của sự hợp tác quốc tế thực chất và hiệu quả; được sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của các Chính phủ Việt Nam, Nhật Bản, Kuwait và những đối tác quan trọng khác. Cụ thể như, dự án nhận được sự bảo lãnh cam kết của Chính phủ Việt Nam; nguồn dầu thô nhập khẩu dài hạn 70 năm bảo đảm từ Kuwait; nguồn vốn vay được tài trợ từ các ngân hàng có uy tín của Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu.

Tổ hợp Lọc hoá dầu lớn nhất Việt Nam vận hành thương mại

Thủ tướng thăm hỏi chuyên gia nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Ảnh: VGP

Sau sự kiện hôm nay, theo Thủ tướng còn rất nhiều việc phải làm: "Tôi yêu cầu NSRP tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cần quản lý và vận hành thật tốt để Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động an toàn, ổn định, bảo đảm chất lượng sản phẩm đầu ra, không để phát sinh lỗi kỹ thuật".

Ông cũng yêu cầu nhà máy phải tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường cũng như hoàn thành thủ tục nghiệm thu công trình xây dựng theo đúng pháp luật Việt Nam.

Tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và NSRPcó trách nhiệm cùng nhau tiếp tục chăm lo giải quyết tốt việc làm, đời sống cho người dân địa phương, nhất là đồng bào phải tái định cư đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng cho xây dựng Liên hợp Lọc hóa dầu; tiếp tục phát triển những ngành công nghiệp sau hóa dầu.

Cùng ngày, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hoá, Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ, giải pháp lớn nhất, quan trọng nhất của tỉnh là đoàn kết thống nhất vì sự nghiệp của Đảng và nhân dân. Đây là cội nguồn của sức mạnh. Cùng với đó, tỉnh phải tiến hành công nghiệp hóa mạnh mẽ đồng thời với giữ màu xanh, nhất là phía tây rộng lớn bằng trồng rừng, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nông nghiệp.

Cho rằng yếu tố quyết định là nhân lực và cán bộ, Thủ tướng nêu rõ, trên 2 triệu người trong độ tuổi lao động của tỉnh nếu được đào tạo có tay nghề cao thì sẽ là nguồn lực phát triển rất lớn.

Thủ tướng cũng nhất trí cho rằng Thanh Hóa cần có tầm nhìn "tứ sơn" (Nghi Sơn, Sầm Sơn, Lam Sơn, Bỉm Sơn) trong quy hoạch phát triển. Thanh Hóa không chỉ có Nghi Sơn (nơi đặt tổ hợp lọc hoá dầu lớn nhất nước) mà còn có các thế mạnh khác. Vì vậy, cần định định vị TP Thanh Hóa ở quy mô nào, làm sao phát triển "tứ sơn" thành động lực tăng trưởng.

Nguồn: vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  921 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  933 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  848 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...