Blog

Thị trường đồ chơi vẫn hot ở Nhật dù dân số "già hóa"

 Thy Nguyen  04/07/2017 04:12:24  556 lượt xem

Mặc cho dân số ở đất nước đang "già hóa" các nhà kinh doanh vẫn không bỏ qua thị trường đồ chơi tại Nhật, vì sao lại như vậy?

William Elliot Griffis - một nhà giáo dục người Mỹ đã đi sang Nhật vào thập niên 1870, để ý thấy 2,5 thế kỷ trước, “lĩnh vực kinh doanh chính của quốc gia này là đồ chơi”. Ông mô tả các cửa hàng đồ chơi chất đầy như những chiếc vớ Giáng Sinh và có nhiều người lớn “tham gia vào các trò chơi giải trí”. Griffis có lẽ sẽ tìm lại được cảm giác quen thuộc ấy nếu giờ ông đi bộ vòng quanh Hakuhinkan Toy Park - một trong những cửa hàng đồ chơi lớn nhất tại Tokyo. Những thanh thiếu niên, nhân viên văn phòng và các cụ ông, cụ bà thường được thấy đang săm soi khoảng 200.000 món đồ chơi trên khắp 5 tầng lầu của cửa hàng này.

Giám đốc cửa hàng Hiroyuki Itoh cho biết, ông muốn cửa hàng phải là nơi mà mọi người đều có thể chơi đùa. Sau một ngày làm việc, các nhân viên văn phòng đến đây bỏ ra 200 yen (chưa tới 2 USD) để có 5 phút... đua xe đồ chơi trên đường đua dài 36m. Trong một góc khác, một nhóm sinh viên đang nghịch các món đồ chơi thời thơ ấu.

Những món đồ chơi nhắm đến đối tượng trên 20 tuổi hiện chiếm 27% doanh số bán đồ chơi nội địa của Nhật, theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor. Phân khúc khách hàng người lớn này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của 3 "tay chơi" lớn nhất của Nhật là Bandai Namco, TakaraTomy và Sanrio, khi tỷ lệ sinh sản của nước này đã sụt giảm mạnh. Kể từ thập niên 1970, tỷ lệ dân số dưới 15 tuổi đã giảm phân nửa, còn 12% dân số. Đến năm 2060, tỷ lệ này được dự báo sẽ còn chỉ 9%.

văn phòng ảo

Fumiaki Ibuki (thuộc Toy Journal) - một tạp chí thương mại 114 tuổi - cho rằng các công ty đồ chơi Nhật sử dụng văn phòng ảo 24/7 là người đi tiên phong trong việc thích ứng với xu hướng già hóa dân số ở nước này khi sử dụng văn phòng ảo làm trụ sở kinh doanh. Mặc cho nền kinh tế vẫn ì ạch, ngành đồ chơi trong 2 năm qua đã có kết quả kinh doanh khả quan nhất trong một thập niên: trong năm tài chính kết thúc vào 2015, doanh số bán các chủng loại hàng cốt lõi (ngoại trừ video game) đã tăng 1/10 so với năm trước đó, đạt hơn 800 tỷ yen.

Ibuki cho biết, các nhà sản xuất đồ chơi đang dùng chiêu tiếp cận “không biên giới”: bán đồ chơi cho khách hàng ở nhiều độ tuổi khác nhau và bắt tay với các ngành chạy theo xu hướng như ngành công nghệ và thời trang.

văn phòng ảo

Điều tiếng xấu về việc người lớn tìm niềm vui cho riêng mình, vốn rất mạnh mẽ hậu Thế chiến II, đã phai nhạt. Nhiều người muốn có lại được tuổi thơ ngày trước, không hẳn bằng cách chơi, mà bằng cách sưu tầm và trưng bày đồ chơi, theo Harold Meij - ông chủ của TakaraTomy. Vì thế, đối với mẫu xe mô hình Tomica “xịn” của mình, Công ty sử dụng các thiết kế cổ điển mà những người lớn rất mê mẩn khi còn bé.

Mặt khác, xu hướng hiện nay của nhiều người Nhật là chỉ có duy nhất 1 đứa con khi tuổi đời đã khá lớn. Điều đó có nghĩa rằng cha mẹ có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho con mình. Trẻ con thường được nói rằng có “6 cái túi”: 2 túi từ cha mẹ chúng và 4 túi từ ông bà nội ngoại. Chi tiêu vào đồ chơi cho mỗi đứa trẻ vẫn đang ở mức cao và đều đặn. Và nay ngay cả người lớn cũng bị cuốn hút vào ma trận đồ chơi, các công ty đồ chơi Nhật vốn dĩ không phải lo suy thoái.

Bất động sản nghỉ dưỡng hưởng lợi nhờ tăng trưởng du lịch

 Public Anonymous User  16/07/2018 09:36:50  3 lượt xem

Việt Nam được Tổ chức Du lịch Thế giới xếp vào top 6 nước tăng trưởng du lịch cao nhất, kéo theo phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng.

Xem chi tiết

Shophouse phong cách Địa Trung Hải gây chú ý với nhà đầu tư

 Public Anonymous User  16/07/2018 02:36:57  6 lượt xem

Dòng shophouse mang phong cách Địa Trung Hải ấn tượng tại Nam Phú Quốc thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Xem chi tiết

Bộ Xây dựng không kỷ luật được lãnh đạo HUD do vướng quy định

 Public Anonymous User  16/07/2018 02:36:55  6 lượt xem

Sai phạm xảy ra nhiều năm và được thanh tra công bố 3 năm trước nhưng Bộ Xây dựng chưa kiểm điểm 4 cán bộ vi phạm.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...