Blog

Thế Giới Di Động liên tiếp đóng cửa hàng bán điện thoại

 Public Anonymous User  23/05/2018 12:49:27  16 lượt xem

Chuỗi Thế Giới Di Động đã đóng cửa 7 cửa hàng kể từ đầu năm, lần đầu tiên sau một giai đoạn tăng trưởng liên tục.

Công ty cổ phần Thế giới Di Động (mã CK: MWG) vừa công bố báo cáo hoạt động 4 tháng đầu năm với tốc độ tăng trưởng cao về cả doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, số lượng cửa hàng Thế Giới Di Động tiếp tục sụt giảm. 

Theo báo cáo này, quy mô chuỗi đến cuối tháng 4 còn 1.065 cửa hàng, giảm 6 cửa hàng so với cuối tháng 1. Tính chung 4 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động đã đóng cửa 7 cửa hàng, lần đầu tiên sau nhiều năm liên tiếp mở rộng quy mô.

Thế Giới Di Động liên tiếp đóng cửa hàng bán điện thoại

Thế Giới Di Động bắt đầu thu hẹp chuỗi điện thoại để dành nguồn lực cho Bách hóa Xanh.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán TP HCM (HSC), tăng trưởng doanh thu bình quân mỗi cửa hàng Thế Giới Di Động gần như là 0%. Chuỗi này có hơn 1.000 cửa hàng nằm tại hầu hết những vị trí giao thông đông đúc ở các thành phố cấp 1 và cấp 2. Tuy nhiên công ty đã ngừng mở mới kể từ cuối tháng 12 năm ngoái do rủi ro chồng chéo giữa các cửa hàng hiện hữu. 

Sau 4 tháng đầu năm, chuỗi Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu hơn 12.400 tỷ đồng, chỉ tăng 5% so với cùng kỳ. Trong khi Điện Máy Xanh, với sự đóng góp của Trần Anh ghi nhận hơn 16.300 tỷ doanh thu, tăng 77%. Riêng trong tháng 4/2018, chuỗi Điện Máy Xanh đưa thêm 8 cửa hàng mới đi vào hoạt động, trong đó có việc chuyển đổi từ một số cửa hàng Thế Giới Di Động.

Bách hóa Xanh - chuỗi cửa hàng được vọng sẽ trở thành động lực cho Thế Giới Di Động trong 3 năm tới, tăng trưởng gấp 4 lần về doanh thu trong 4 tháng đầu năm. Tuy nhiên, con số tuyệt đối chỉ tương đương 5,3% doanh thu Điện Máy Xanh. 

​Sau thời gian dài phụ thuộc vào chuỗi Thế Giới Di Động, công ty này bắt đầu giảm dần quy mô của chuỗi, chuyển trọng tâm tăng trưởng giai đoạn hiện tại sang Điện Máy Xanh và chuẩn bị cho sự vươn lên của Bách Hóa Xanh. 

“Công ty muốn đưa chuỗi bách hóa trở thành mảng kinh doanh lớn, hiệu quả và doanh thu gấp đôi chuỗi điện máy. Nếu điều này thành công thì chúng tôi sẽ phát triển đến mức 'khủng khiếp' và vượt xa mục tiêu doanh thu 86.400 tỷ đồng”, lãnh đạo Thế Giới Di Động từng khẳng định hồi đầu năm.

Dù vậy, kế hoạch này đang bộc lộ những điểm không chắc chắn, khi mà Thế Giới Di Động nhận định Bách Hóa Xanh là phân khúc "vừa làm, vừa sửa sai". 

"Có vẻ như việc triển khai một kế hoạch mở rộng nhanh chóng như chuỗi Bách hóa Xanh đã dẫn đến một số điều chỉnh đối với mô hình ban đầu trong bối cảnh công ty vẫn vừa làm vừa rút kinh nghiệm", báo cáo của Công ty chứng khoán Bản Việt đánh giá.

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cũng từng thừa nhận việc đưa Bách Hóa Xanh đi sâu vào các khu dân cư là bước đi hơi vội vàng khi thương hiệu chưa đủ mạnh. Vì vậy, kế hoạch cho chuỗi này mới đây đã giảm mục tiêu từ 1.000 cửa hàng xuống còn 500 cửa hàng trong năm 2018. Tính đến hết tháng 4, Thế Giới Di Động đã mở 367 cửa hàng, tương đương 73,4% kế hoạch.

Minh Sơn

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Vinhomes chi 500 tỷ nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy và an ninh

 Public Anonymous User  19/06/2018 10:03:59  4 lượt xem

Căn hộ tại các khu đô thị sẽ lắp cửa chống cháy trong 70 phút, aptomat chống rò và một số hạng mục an ninh đô thị.

Xem chi tiết

Hà Nội sắp có hai siêu đô thị cho 170.000 người

 Public Anonymous User  19/06/2018 10:03:56  4 lượt xem

Hai siêu dự án tổng diện tích 700 ha ở Gia Lâm, Nam Từ Liêm sẽ là nơi sinh sống của gần 170.000 cư dân thủ đô.

Xem chi tiết

Dự án condotel nghìn tỷ cạnh tranh bằng kiểm toán Big 4

 Public Anonymous User  19/06/2018 06:02:55  5 lượt xem

Trong bối cảnh thị trường condotel có nhiều thông tin trái chiều, giới chuyên gia nhận định dự án nào càng minh bạch sẽ càng hút khách.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...