Blog

Tập đoàn Xăng dầu xin rút khỏi dự án Lọc hoá dầu tỷ USD Nam Vân Phong

 Public Anonymous User  26/09/2018 04:49:10  489 lượt xem

Việc xin dừng thực hiện dự án lọc hoá dầu tỷ USD tại Khánh Hoà được lãnh đạo Petrolimex lý giải "muốn dồn lực cho dự án khác".

Kiến nghị này được ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đưa ra tại cuộc làm việc tới Tổ công tác Thủ tướng, ngày 25/9.

Theo đó, Petrolimex đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp 24h này được dừng thực hiện dự án tổ hợp Lọc hoá dầu Nam Vân Phong (Ninh Hoà, Khánh Hoà) để lập trung nguồn lực thực hiện dự án khác.

Việc "ông lớn" xăng dầu xin rút khỏi dự án lọc hoá dầu tỷ USD trong bối cảnh đầu năm nay Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương xem xét các đề xuất về chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Trong khi Bộ này chưa có ý kiến cuối cùng, Petrolimex đã xin chủ động dừng dự án.

Cho ý kiến về đề xuất trên, ông Nguyễn Văn Hiếu - Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, lý do chính khiến Petrolimex muốn dừng dự án "chủ yếu do năng lực tài chính". Ông cũng nhấn mạnh, việc có thêm một dự án lọc hoá dầu thứ 3 hiện đã không còn cấp thiết như trước khi hai nhà máy lọc dầu là Dung Quất và Nghi Sơn đã đi vào vận hành. 

Tập đoàn Xăng dầu xin rút khỏi dự án Lọc hoá dầu tỷ USD Nam Vân Phong

Ông Nguyễn Cao Lục (giữa) - Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng làm việc tại Petrolimex ngày 25/9.

Trong khi đó, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Tài chính cũng đồng tình với mong muốn thoái lui khỏi dự án trên của Petrolimex và cho hay, đây cũng là kiến nghị của Bộ Tài chính tại văn bản góp ý cho dự án trước đây. 

Do là dự án có giá trị đầu tư lớn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục đề nghị Bộ Công Thương cần sớm có báo cáo chính thức Thủ tướng về việc rút lui của Petrolimex.

Dự án tổ hợp Lọc hoá dầu Nam Vân Phong được Petrolimex cùng các đối tác góp vốn đầu tư từ năm 2008 với số vốn 4,4 - 4,8 tỷ USD. Theo kế hoạch, nhà máy lọc dầu này sẽ sử dụng 300 ha mặt đất và 300 ha mặt biển; công suất thiết kế đạt 200.000 thùng một ngày, tương đương 10 triệu tấn một năm. Ban đầu dự án dự kiến khởi công năm 2011 và đi vào hoạt động cuối năm 2013 với các sản phẩm như khí hóa lỏng LPG, xăng (RON 92, 95, 98), dầu hỏa, diesel... song liên tục lùi thời gian khởi công. 

Cuối năm 2014, Tập đoàn JX Nippon Oil & Energy đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược với Petrolimes, là cơ sở để hai bên liên doanh triển khai dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong.

Nói về việc liên tục lùi thực hiện dự án, tại cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư trước thềm IPO vào tháng 3/2017, nguyên Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo cho biết, thời gian quyết định đầu tư tuỳ thuộc vào cơ chế chính sách của Chính phủ. Lãnh đạo Petrolimex thời điểm đó khẳng định, tập đoàn không cần ưu đãi đặc thù, mà "chỉ cần sự bình đẳng với các dự án lọc dầu tương tự đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu chính sách bình đẳng, chúng tôi sẽ khẩn trương đầu tư vào dự án”.

Anh Minh

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1099 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1111 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1012 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...