Blog

Tâm lý chờ nhận thưởng Tết khiến doanh nghiệp khó tuyển lao động

 Public Anonymous User  17/12/2018 12:35:16  517 lượt xem

Các doanh nghiệp ngành điện tử, ôtô, bất động sản có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh trong dịp cuối năm, theo Manpower Group.

Bà Lê Thị Kim, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Bắc, ManpowerGroup Việt Nam cho biết thị trường lao động giản đơn ở khu vực miền Bắc đang trở nên nhộn nhịp vào dịp cuối năm với dự kiến tuyển dụng tăng mạnh tại các doanh nghiệp 24h sản xuất thuộc ngành điện thoại di động. Tiếp theo đó là các doanh nghiệp lắp ráp ôtô, xe máy, bất động sản 24h và sản xuất thực phẩm phục vụ nhu cầu lễ hội. Mỗi tháng, các doanh nghiệp dự kiến tăng khoảng 100 nhân công làm việc tại nhà máy. 

Bà Kim cho biết, tuy nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp tăng cao do nhu cầu tiêu dùng cuối năm phát triển mạnh, nhưng đây cũng là một trong những thời điểm khó tuyển nhất trong năm. Lý do là vì vào thời điểm cận Tết, người lao động thường có tâm lý làm đủ thời hạn để nhận thưởng thay vì thay đổi công việc. Mặt khác, quý IV hàng năm cũng đã qua mùa tốt nghiệp một khoảng thời gian đủ để người lao động tìm kiếm và ổn định công việc sau khi ra trường.

Tâm lý chờ nhận thưởng Tết khiến doanh nghiệp khó tuyển lao động

Công nhân đang làm việc tại một nhà máy may mặc. Ảnh: Bloomberg

Còn ở miền Nam, theo ông Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng phòng Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động ManpowerGroup, số lượng nhân công tại các doanh nghiệp ngành điện, điện tử tại nhiều đơn vị cũng dự kiến sẽ tăng mạnh, thậm chí sẽ tăng từ 1.000 đến 1.500 công nhân trong năm 2019. Nhà máy của các doanh nghiệp thuộc ngành năng lượng, tiêu dùng nhanh, công nghiệp, tài chính, kiểm định chất lượng... cũng dự tính tăng lên khoảng 1.000 nhân lực. 

"Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng đang vào mùa cao điểm vì đây là dịp các công ty tung ra các chương trình khuyến mại, hay gia tăng sản xuất cho kịp tiến độ cam kết với khách hàng. Các công ty tập trung vào lực lượng lao động phổ thông, không cần tay nghề hay kinh nghiệm", ông Sơn nói, đồng thời cho biết các địa điểm có nhu cầu lớn bao gồm TP HCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Vinh, Bình Dương, Cần Thơ... 

Bên cạnh đó, các vị trí dành cho sinh viên mới ra trường hoặc những người lao động có từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm, các công ty tài chính tiêu dùng, vị trí tổng đài điện thoại... có nhu cầu tuyển dụng cao hơn cùng kỳ năm trước.

Theo chuyên gia từ ManpowerGroup, đối với quản lý cấp cao như các vị trí ngân hàng số (digital banking) đang thu hút rất nhiều nhân sự. Ngoài ra, vị trí Giám đốc Công nghệ Thông tin (CTO/CIO) cũng đang rất khát nhân tài do nhân lực chuyên ngành trong nước chưa đáp ứng đủ yêu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt tại các mảng thương mại điện tử, công nghệ và các mảng thuộc ngành kinh tế 24h chia sẻ nói chung.

"Bên cạnh đó, các startup xuất hiện ngày càng nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhu cầu tuyển dụng, dự kiến tuyển dụng tại các mảng tài chính tiêu dùng, IT và các start-up tăng mạnh", ông Sơn nhận định. 

ManpowerGroup là công ty cung cấp giải pháp nhân sự ra đời 70 năm trước, hiện hoạt động tại 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Nguyễn Hà

Nguồn: vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1098 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1109 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1009 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...