Blog

Philip Morris đặt cược vào thiết bị không khói thuốc

 Public Anonymous User  19/10/2018 10:58:16  461 lượt xem

Tập đoàn sản xuất thuốc lá hàng đầu thế giới vẫn chuyển sản xuất từ thuốc lá điếu sang thiết bị không khói thuốc dù đối mặt với rủi ro.

Việc chuyển đổi chiến lược sang sản xuất các sản phẩm thay thế thuốc lá điếu của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đang là đề tài tranh luận sôi nổi. Câu chuyện được đặt ra ở nhiều khía cạnh, từ thị trường, sức khỏe người dùng, pháp lý cho đến rủi ro đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp 24h.

Với Philip Morris International, tập đoàn hiện tập trung sản xuất IQOS - thiết bị hun nóng thuốc lá không đốt cháy nhằm thay thế cho thuốc lá điếu. Ông André Calantzopoulos - Giám đốc điều hành Philip Morris International (PMI) cho biết chiến lược này buộc doanh nghiệp phải tham gia vào một "canh bạc" đánh đổi bằng doanh thu, sự tin tưởng của cổ đông cũng như đối mặt với hàng loạt chất vấn từ các bên liên quan.

"Thật khó để đạt được một tương lai không khói thuốc, nhưng tôi không nghĩ đó là giấc mơ không thực hiện được. Nếu PMI thành công trong sự chuyển đổi này, chúng tôi sẽ là một tổ chức tốt hơn và hiện đại hơn nhiều so với trước đây", CEO PMI chia sẻ. 

Philip Morris đặt cược vào thiết bị không khói thuốc

IQOS - thiết bị hun nóng thuốc lá.

Việc hạn chế sản xuất thuốc lá điếu đã lập tức ảnh hưởng lên Philip Morris. Ngày 25/4, cổ phiếu PMI giảm 16% khi công ty báo cáo thu nhập trong quý đầu của năm nay. Tình trạng doanh thu và giá cổ phiếu ảm đạm cho đến hết quý II/2018 và chỉ hồi phục nhẹ sau khi ban điều hành thuyết phục nhà đầu tư về chiến lược của công ty vào tháng 9 vừa qua.

Tuy nhiên người đứng đầu PMI cho biết doanh nghiệp chấp nhận ứng phó với khó khăn, sẵn sàng tham gia các cuộc tranh luận nhằm tạo ra sự thay đổi đối với tập đoàn và thói quen người dùng. Biến một công ty chuyên sản xuất thuốc lá thành doanh nghiệp chỉ sản xuất những sản phẩm thay thế là điều bị cho là điên rồ, ẩn chứa nhiều rủi ro. Nhưng đây là bước đi cần thiết nhằm tạo ra tác động tích cực đối với người dùng, thị trường và doanh nghiệp.

Philip Morris đặt cược vào thiết bị không khói thuốc

Ông André Calantzopoulos - Giám đốc điều Philip Morris International (PMI).

Bên cạnh những tranh luận chưa có hồi kết, doanh nghiệp thu nhận một số kết quả tích cực sau hàng loạt nghiên cứu về sản phẩm thay thế thuốc lá điếu. Theo báo cáo của tập đoàn vào cuối quý II/2018, có 5,8 triệu người hút thuốc đã bỏ thói quen này và chuyển sang sử dụng sản phẩm giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe hơn. 

Mục tiêu của doanh nghiệp là kêu gọi một tỷ người hút thuốc trên thế giới chuyển sang sử dụng sản phẩm thay thế nhằm giảm tác hại của khói thuốc đối với người hút và những người xung quanh. 

Hiện doanh nghiệp vẫn tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm đẩy mạnh dòng sản phẩm giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, PMI thực hiện hàng loạt động thái về pháp lý nhằm thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm này tại các quốc gia trên thế giới.

Riêng tại Mỹ, doanh nghiệp đã nộp hai hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về việc thương mại hóa sản phẩm không khói ở thị trường này. Nếu được chấp thuận, đó sẽ là một sự thúc đẩy lớn đối với Philip Morris tại thị trường Mỹ.

Công tác truyền thông đối với cổ đông cũng được đẩy mạnh nhằm thuyết phục cộng đồng nhà đầu tư tin tưởng chiến lược của tập đoàn.

Trong khi đó, các chuyên gia vẫn giữ cái nhìn đa chiều về bước đi của PMI cũng như các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá.

"Ngành công nghiệp thuốc lá nghĩ rằng những sản phẩm mới hạn chế được rủi ro đối với sức khỏe người dùng nhưng tôi không nghĩ thế", giáo sư Louis Kyriakoudes tại Đại học bang Tennessee (Mỹ) nhận định, theo Yahoo Finance.

Chiều ngược lại, chuyên gia phân tích của Wells Fargo Bonnie Herzog tin tưởng tiềm năng của các sản phẩm thay thế: "Chúng tôi đánh giá cao sự không khoan nhượng của PMI khi đối mặt với những thách thức trong việc tiên phong mang một giải pháp thay thế với rủi ro thấp hơn so với thuốc lá điếu và quyết định đặt ra mục tiêu trung hạn về tài chính do biến động vốn có của các sản phẩm giảm thiểu rủi ro hiện nay".

Còn với CEO của PMI thì: "Nếu chúng tôi thành công với sản phẩm mới này, tầm nhìn của PMI sẽ là không sản xuất hay kinh doanh thuốc lá nữa".

Nam Anh (lược dịch từ Yahoo Finance)

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1099 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1111 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1012 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...