Blog

Những lựa chọn lấy thẻ xanh Mỹ cho người Việt

 Public Anonymous User  05/10/2018 06:05:34  71 lượt xem

Ngoài chương trình EB-5, các hình thức visa lao động, sinh sống tại Mỹ như EB-3, L-1A hay EB-1C được nhiều người Việt chú ý.

Chương trình đầu tư định cư EB-5 được tạo ra bởi Luật Di trú năm 1990 với mục đích giúp nước Mỹ thu hút vốn đầu tư, công ty nội địa có thêm vốn để vận hành. Thông qua chương trình này, Chính phủ Mỹ có thể tạo ra thêm việc làm cho người bản xứ, đồng thời nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ được cấp thẻ xanh nếu thỏa điều kiện, đôi bên cùng có lợi.

Theo ông Trần Văn Tỉnh - Tổng giám đốc IMM Group, hiện chương trình đầu tư định cư EB-5 sắp có nhiều thay đổi và thị trường Việt Nam đang vượt hạn mức visa cho phép cấp trong năm dẫn đến việc thời gian chờ đợi cấp visa lâu hơn trước đây.

"Cũng vì lý do này, nhiều nhà đầu tư chọn chương trình khác nhanh hơn, dễ hơn, ít tốn chi phí hơn... nhưng cần phải xem xét kỹ các điều kiện", ông Tỉnh khuyến nghị.

Những lựa chọn lấy thẻ xanh Mỹ cho người Việt

Ông Trần Văn Tỉnh - đại diện tập đoàn IMM chia sẻ về sự khác biệt giữa các chương trình định cư Mỹ trong một sự kiện tiếp xúc khách hàng. Thông tin chi tiết xem tại website. Hotline: 028.73072777 (TP HCM) - 024.73072777 (Hà Nội).

Chương trình lấy thẻ xanh diện việc làm EB-3

EB-3 (Employment-Based Third) là chương trình cho phép người nước ngoài đến Mỹ làm việc và định cư theo diện lao động. Công ty tuyển lao động ở Mỹ phải được cấp giấy phép lao động tuyển người theo diện này, phải có hợp đồng lao động chính thức dài hạn và người lao động phải cam kết làm đúng việc trong thời gian hợp đồng cam kết. Trên thực tế, đa phần các công việc của diện EB-3 đều nặng nhọc và thuộc vùng sâu vùng xa như làm nông, làm hải sản... mà các doanh nghiệp 24h tại Mỹ khó tìm lao động người bản xứ.

"Nhiều công ty 'ảo' ở các nước đã mời gọi người dân tham gia chương trình này với mức phí rất hấp dẫn, chỉ vài chục nghìn USD sẽ có thẻ xanh theo diện EB-3 cho cả gia đình. Tuy nhiên có nhiều vấn đề pháp lý tiềm ẩn", ông Tỉnh nhận xét.

Nếu thông tin về công việc, doanh nghiệp... trên hợp đồng là giả mạo, hoặc người lao động sang Mỹ nhưng không đi làm đều có nguy cơ bị buộc tội lừa đảo. Chính phủ Mỹ sẽ tiến hành khởi tố và cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Ông Tỉnh cũng cho biết Mỹ hiện siết chương trình này nhằm ưu tiên lao động trong nước, hạn chế số người nhập cư mang tính phụ thuộc. 

Chương trình visa tạm cư L-1A

Đối với chương trình L-1A, nhà quản lý cấp cao của các doanh nghiệp được cấp visa tạm cư diện chuyển giao nhân sự cấp cao đa quốc gia (Intracompany Transferee Executive or Manager). Diện này dành cho doanh nghiệp lớn ở nước ngoài và muốn mở rộng thị trường sang Mỹ.

Theo đó doanh nghiệp luân chuyển một quản lý cấp cao sang Mỹ để vận hành công ty ở Mỹ theo kế hoạch kinh doanh đã nộp cho Chính phủ Mỹ. Doanh nghiệp ở Mỹ phải là công ty con hoặc công ty đồng sở hữu của công ty ở Việt Nam. Công ty ở Việt Nam phải chứng minh là doanh nghiệp mình đã thành công, kinh doanh hiệu quả, có đủ tiềm lực tài chính để mở rộng thị trường sang Mỹ. Nhà quản lý cấp cao được luân chuyển sang Mỹ phải là nhân viên của công ty tại Việt Nam và có đủ năng lực để sang Mỹ quản lý doanh nghiệp.

Visa L-1A được cấp lần đầu có thời hạn một năm, sau đó gia hạn hai năm một lần và có hiệu lực không quá 7 năm. Sau năm đầu tiên, trước khi visa hết hạn, doanh nghiệp ở Mỹ phải chứng minh đã vận hành, đã có nhân viên và doanh thu, đồng thời đi vào hoạt động trước khi visa được gia hạn tiếp lần hai.

"Nhiều nhà đầu tư cứ nhầm tưởng mở một văn phòng đại diện ở Mỹ, thuê một nhân viên làm đại diện là được cấp visa L-1A nhưng bản chất chương trình và quy định rất phức tạp", đại diện IMM Group nói. 

Visa định cư cho quản lý cấp cao EB-1C

Với trường hợp định cư theo diện EB-1C, sau khi công ty con, công ty đồng sở hữu ở Mỹ hoạt động ít nhất một năm, nhận thấy có nhu cầu cần quản lý cấp cao người Việt ở lại vĩnh viễn. Mục tiêu để vận hành công ty duy trì doanh thu và tăng trưởng, đồng thời, vị trí quản lý này khó có thể thay thế bằng người bản xứ. Từ đó, công ty ở Mỹ sẽ nộp đơn xin visa EB-1C cho nhà quản lý cấp cao ở lại. Nếu được chấp thuận, người quản lý này mới được cấp thẻ xanh định cư Mỹ. Công ty ở Mỹ có thể là công ty mới thành lập hoặc công ty Việt Nam mua lại một công ty có sẵn đang hoạt động ở Mỹ.

Điểm chung của visa L-1A và EB-1C là việc chứng minh công ty mẹ ở Việt Nam đủ lớn, đủ quy mô, đủ tài chính và có đủ cơ sở về kế hoạch kinh doanh để mở rộng sang thị trường Mỹ và phải chứng minh vì sao nhà quản lý cấp cao ở Việt Nam cần sang Mỹ để vận hành, thay vì thuê một người bản xứ tại Mỹ. Lý do đằng sau là ngăn chặn nguy cơ cạnh tranh trong thị trường việc làm tại Mỹ, dẫn đến việc dân bản xứ bị thất nghiệp.

Theo đại diện IMM Group, có nhiều hình thức nhập cư Mỹ, mỗi cá nhân và gia đình phải cân nhắc lựa chọn dựa trên điều kiện gia đình và yêu cầu của từng chương trình. Đặc biệt khi Chính phủ Mỹ siết chặt quy định và số lượng người nhập cư, cần đề phòng những đơn vị quảng cáo các chương trình có điều kiện dễ dàng để chiêu dụ nhiều người.

Nam Anh

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  101 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  115 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  97 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...