Blog

Những đổi mới trong chương trình định cư Canada

 Public Anonymous User  09/10/2018 08:22:05  450 lượt xem

Chính phủ Canada thắt chặt yêu cầu đầu vào, cấp visa tạm hai năm trước khi cho phép định cư vĩnh viễn.

Canada là một trong những lựa chọn phù hợp trong những kế hoạch định cư nước ngoài nhờ chế độ an sinh xã hội và hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Trong đó, đầu tư định cư là một trong những hình thức phổ biến được lựa chọn khi người nước ngoài muốn định cư tại đây.

Chính quyền Canada khá cởi mở khi tăng hạn mức nhập cư (năm 2018 đã tăng lên 310.000 người, lộ trình năm 2019 sẽ tăng 330.000 người), đề cao vai trò và đóng góp của người nhập cư... Nhưng gần đây chính sách nhập cư dần thay đổi theo hướng khắt khe và đẩy yêu cầu lên cao.

Trước đây, mỗi tỉnh bang ở Canada sẽ có những luật định khác nhau đối với chương trình này. Tuy nhiên, sau nhiều lần thay đổi và cải tiến, các chương trình đầu tư định cư của Canada đều đi theo xu hướng thống nhất.

Theo đại diện IMM Group - đơn vị có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư định cư, trước năm 2012, Canada có nhiều chương trình lấy thẻ thường trú, gồm chương trình nhập cư diện tay nghề (skilled worker), 10 chương trình doanh nhân đầu tư tỉnh bang và 2 chương trình liên bang.

Tuy nhiên, các chính sách nhập cư này liên tục thay đổi sau đó, đối với cả hai diện tay nghề lẫn diện doanh nhân - đầu tư. Các thay đổi này đều đi theo xu hướng khắt khe hơn, thắt chặt các yêu cầu đầu vào, như yêu cầu tài chính cao hơn, yêu cầu nguồn tiền khắt khe hơn; nâng cao yêu cầu trình độ tiếng Anh và kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp 24h của đương đơn. Đơn cử, trong năm 2018, tỉnh bang Quebec tăng hạn mức đầu tư từ 800.000 CAD lên 1,2 triệu CAD.

Những đổi mới trong chương trình định cư Canada

Canada là quốc giá có chất lượng an sinh xã hội và hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới.

Điều đặc biệt là trước đây một số tỉnh bang vẫn cho phép nhà đầu tư được nhận thẻ thường trú nhân trực tiếp mà không trải qua thời gian thử thách. Đây là giai đoạn nhà đầu tư thực hiện những cam kết của mình với tỉnh bang đã chọn. Tuy nhiên, hiện tại các tỉnh bang Canada đều yêu cầu nhà đầu tư phải trải qua giai đoạn hai năm thử thách.

"Điều này xuất phát từ việc nhiều người đã cam kết sẽ đóng góp và sinh sống tại tỉnh bang tiếp nhận hồ sơ, nhưng sau khi sang Canada thì lại chuyển đến những thành phố lớn như Vancouver, Toronto, Alberta", đại diện IMM Group cho biết.

Việc cho phép nhà đầu tư cùng gia đình nhận thẻ thường trú trực tiếp trước đây là lợi thế của một số tỉnh bang ở Canada. Tuy nhiên, học tập theo chính sách định cư của Australia, các tỉnh bang lớn ở Canada như British Columbia, Ontario, Saskatchewan dần dần đã loại bỏ các chương trình định cư đi thẳng đến thường trú nhân chính thức, yêu cầu nhà đầu tư phải trải qua giai đoạn hai năm thử thách (nhận visa tạm).

Từ năm 2017, một số tỉnh bang còn duy trì chương trình nhận thẻ thường trú trực tiếp như Manitoba sau thời gian cải tổ cũng đổi sang yêu cầu nhà đầu tư trải qua giai đoạn visa tạm. Mới đây nhất, tỉnh bang Prince Edward Island cũng chính thức đóng cửa vĩnh viễn chương trình định cư đi thẳng đến thường trú nhân, bắt đầu từ ngày 21/9.

Theo ông Trần Văn Tỉnh - Tổng giám đốc của IMM Group, ngoài việc đi theo xu hướng khắt khe và khó tính hơn, chương trình nhập cư Canada còn ẩn chứa nhiều điều phức tạp, gây khó khăn cho nhà đầu tư. Những vấn đề như quá tải hồ sơ, sự thiếu nhất quán giữa các chương trình tỉnh bang, luật thay đổi liên tục hay trì hoãn thời gian thụ lý đều có thể là những trở ngại gây rủi ro trong quá trình nhập cư Canada.

"Canada là đất nước thường xuyên thay đổi các chính sách thụ lý hồ sơ rất đột ngột, khiến nhà đầu tư khó lòng trở tay", Tổng giám đốc cho biết.

Cũng theo đại diện của tập đoàn IMM, chính sách định cư tại tất cả tỉnh bang của Canada đang đi theo con đường hiện tại của chính sách nhập cư Australia. Các nhà đầu tư muốn được định cư tại Canada sẽ phải trải qua hai giai đoạn.

Ở giai đoạn đầu tiên, nhà đầu tư phải thỏa mãn các yêu cầu đầu vào của từng tỉnh bang mà mình lựa chọn. Sau khi được duyệt, nhà đầu tư cùng gia đình nhận visa làm việc và visa học tập cho con cái. Visa này có thời hạn trong vòng 2 năm.

Giai đoạn thứ hai, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình sang Canada sinh sống và học tập tại tỉnh bang đã nộp hồ sơ. Sau hai năm, nếu thỏa mãn các điều kiện, nhà đầu tư sẽ nộp đơn lên thường trú nhân vĩnh viễn.

Bảo An

Thông tin chi tiết về chương trình đầu tư định cư Canada gọi hotline 028.73072777 (TP HCM) - 024.73072777 (Hà Nội) hoặc xem tại đây.

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  821 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  829 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  771 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...