Blog

Nhà máy Nhiên liệu Sinh học Dung Quất hoạt động lại sau 3 năm đóng cửa

 Public Anonymous User  22/10/2018 03:12:24  427 lượt xem

Sản phẩm cồn sinh học E100 sản xuất với công suất 9m3 mỗi giờ và đã được đối tác Tocontap đồng ý bao tiêu toàn bộ trong 12 tháng.

Sau 5 ngày khởi động toàn bộ nhà máy, Nhà máy Nhiên liệu Sinh học Dung Quất thuộc Công ty cổ phần Nhiên liệu Sinh học Dầu khí miền Trung (BSR - BF) đã cho ra dòng sản phẩm cồn sinh học - E100. Nhà máy đang vận hành với công suất 9m3 mỗi giờ và sẽ nâng công suất sau một thời gian ngắn.

Như vậy, sau 3 năm ngừng sản xuất, Nhà máy Nhiên liệu Sinh học Dung Quất đã được khởi động lại. Ông Phạm Văn Vượng, Giám đốc BSR - BF cho biết, đây không chỉ là tin vui trong lĩnh vực sản xuất cồn sinh học mà còn cho thấy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã thành công trong việc vận hành lại nhà máy. Đối tác Tocontap sẽ chịu trách nhiệm bao tiêu toàn bộ sản phẩm do Nhiên liệu Sinh học Dung Quất sản xuất ra.

Nhà máy Nhiên liệu Sinh học Dung Quất hoạt động lại sau 3 năm đóng cửa

Kỹ sư vận hành phòng điều khiển nhà máy chính của Nhiên liệu Sinh học Dung Quất.

Theo ông Vượng, công ty đang xây dựng kế hoạch lâu dài để có thể gia công thêm nhiều sản phẩm. Hiện tại, khâu mua sắm đầu vào và đầu ra ethanol của công ty có nhiều thuận lợi và hiệu quả.

"Theo dự tính, trong thời gian đầu hoạt động trở lại, công ty có thể cân đối để tự chi trả lương cho cán bộ, công nhân viên. BSR - BF cũng rất cần sự hỗ trợ của cổ đông, đối tác. Khi nhà máy chạy lại ổn định, ngân hàng sẽ có sự hỗ trợ", ông cho biết thêm.

Nhà máy Nhiên liệu Sinh học Dung Quất hoạt động lại sau 3 năm đóng cửa

Sản phẩm E100 tồn chứa trong các bồn chứa công nghệ.

Ông Khương Lê Thành - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) chia sẻ, với tư cách là cổ đông và theo sự chỉ đạo của PVN, BSR đã huy động 100 lượt cán bộ công nhân viên hỗ trợ bảo dưỡng và vận hành. BSR sẽ đưa ra kế hoạch, những công việc triển khai dài hơi và cụ thể để nhà máy Nhiên liệu Sinh học Dung Quất vận hành ổn định hơn.

Trước đó, BSR - BF cũng đã xuất hàng chục tấn CO2 cho một công ty tại Bắc Giang. Đây là một trong hai sản phẩm phụ của nhà máy, bên cạnh bã dùng trong chăn nuôi.

Nhà máy Nhiên liệu Sinh học Dung Quất hoạt động lại sau 3 năm đóng cửa

Nhà máy Nhiên liệu Sinh học Dung Quất đã cho ra dòng sản phẩm thương mại.

Theo hợp tác giữa BSR - BF và Tocontap, BSR - BF sẽ chịu trách nhiệm gia công ethanol từ sắn và nhận chi phí gia công. Hợp đồng này có thời hạn 10 năm kể từ ngày ký, chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm. Trong hợp đồng cũng ghi rõ, trong vòng 12 tháng đầu tiên, phía Tocontap cam kết tiêu thụ hết toàn bộ sản lượng mà phía BSR - BF có thể sản xuất được.

"Đầu ra cho sản phẩm trong vòng một năm đầu tiên đã có và đây là nguồn thu quan trọng trong bối cảnh nhà máy đã phải dừng sản xuất trong một thời gian dài", ông Thành chia sẻ.

Nhà máy Nhiên liệu Sinh học Dung Quất khởi công xây dựng tháng 9/2009 với vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng trên diện tích 24,6 ha tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học có quy mô đầu tư lớn ở miền Trung, chủ yếu sản xuất cồn ethanol từ sắn lát, công suất 100 triệu lít một năm. Sau 18 tháng thi công, ngày 3/2/2012 nhà máy chính thức cho ra mắt dòng ethanol đầu tiên.

Do giá bán ethanol trên thị trường thấp hơn so với giá thành sản xuất, nhà máy thua lỗ, đóng cửa từ tháng 4/2015.

Dự án Nhà máy Nhiên liệu Sinh học Dung Quất ra đời trong bối cảnh thực hiện "Đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025" tại Việt Nam. Mục tiêu phát triển nhiên liệu sinh học thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Lộc An

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1099 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1111 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1011 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...