Blog

Nguồn cung căn hộ giá rẻ gặp nhiều rào cản

 Public Anonymous User  23/10/2018 05:15:52  501 lượt xem

Khan hiếm quỹ đất và thủ tục pháp lý kéo dài là hai nguyên nhân chính khiến căn hộ vừa túi tiền khó xuất hiện trong thời gian dài.

Theo ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Phú Đông Group, hiện tại rất khó để có thể triển khai các dự án căn hộ giá rẻ mới. Nguyên nhân do thị trường không còn nhiều quỹ đất cho phân khúc căn hộ này. 

Tình hình thực tế không dễ để chủ đầu tư có thể tạo quỹ đất có giá phù hợp cho các dự án căn hộ giá rẻ. Ngay cả có đất rồi, doanh nghiệp 24h cũng phải mất mấy năm để làm pháp lý. Lúc đó thì các yếu tố về giá thành, chi phí đã thay đổi nhanh chóng. Vì thế có thể đề xuất giải pháp cơ quan Nhà nước đứng ra đền bù, giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch cho doanh nghiệp đấu thầu, phát triển dòng căn hộ đáp ứng đa phần nhu cầu của người dân.

"Với tình hình hiện tại, tôi dự đoán sẽ mất 5-10 năm nữa, khi các chính sách tài chính - đất đai của cơ quan quản lý tạo điều kiện hơn, thì căn hộ giá rẻ mới chứng kiến sự phục hồi như giai đoạn trước 2018", ông Phúc nhìn nhận.

Nguồn cung căn hộ giá rẻ gặp nhiều rào cản

Căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm tại TP HCM. Ảnh: Hao Bui.

Báo cáo mới đây của DKRA Việt Nam cũng cho thấy tình hình tương tự, khi từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ hạng C - nhà ở bình dân hay còn gọi là nhà thương mại giá rẻ có giá bán từ 1.000 USD mỗi m2 trở xuống - có sự sụt giảm mạnh và luôn bị áp đảo bởi căn hộ hạng A, B (cao và trung cấp). Thậm chí có những tháng thị trường hoàn toàn không có dự án nhà giá rẻ mới nào được chào bán.

Nếu như nguồn cung căn hộ hạng C chiếm 41% trên thị trường trong quý I/2017, 32% trong quý I/2018, 29% trong quý II/2018, thì sang quý III, nguồn cung ghi nhận bằng 0%. Tình trạng khan hiếm căn hộ hạng C được dự báo có thể còn kéo dài.

Cùng với sự sụt giảm nguồn cung, vị trí phân bố căn hộ hạng C cũng đang có sự dịch chuyển ngày càng xa trung tâm thành phố hơn. Ở thời điểm 2016-2017, căn hộ hạng C có thể được tìm mua ở quận 8, 9, Thủ Đức. Tuy nhiên, hiện tại, các dự án căn hộ hạng bình dân đều tập trung ở một số khu vực thuộc quận, huyện cách xa ngoại thành như quận 12, Bình Tân, Bình Chánh và huyện Nhà Bè.

Khảo sát trên nhadat.vnexpress.net - chuyên trang rao bán nhà đất thuộc FSell (cổng thương mại điện tử của VnExpress) - trong quý III2018, trang này ghi nhận thêm hơn 2.000 tin đăng bán căn hộ mới tại khu vực TP HCM. Trong số đó, có 20% là căn hộ hạng C, 60% hạng B và 20% hạng A.

Số lượng các căn hộ có giá từ 1.000 USD trở xuống có sự sụt giảm so với các quý trước. Đa phần là giao dịch mua đi bán lại và tập trung ở khu vực vùng ven thành phố như Bình Chánh, Tân Phú, Thủ Đức...

Nguồn cung căn hộ giá rẻ gặp nhiều rào cản

Số lượng căn hộ giá rẻ đăng bán mới trên nhadat.vnexpress.net có sự sụt giảm trong quý vừa qua.

Ông Hoàng Đình Trung - quản lý dự án FSell cho biết, có đến hơn 50% người mua trên nhadat.vnexpress.net có nhu cầu tìm các căn hộ có giá trên dưới một tỷ đồng. Điều này cho thấy có sự bất cân đối về cung cầu khá rõ ràng trên thị trường căn hộ tại TP HCM hiện nay.

"Căn hộ giá rẻ đã hiếm, nhưng khi đã tìm được căn với giá hợp lý, nhiều người mua cũng phải từ bỏ vì dự án ở quá xa khu trung tâm và thiếu hạ tầng kết nối", ông Trung chia sẻ.

Báo cáo của DKRA cũng nhận định thị trường đang có biểu hiện bất hợp lý ở tỷ lệ nguồn cung giữa các phân hạng căn hộ. Trên thị trường, nguồn cung căn hộ bình dân, giá rẻ đáng lẽ phải chiếm tỷ trọng lớn hơn nguồn cung căn hộ cao - trung cấp vì đây là phân khúc đáp ứng đa phần nhu cầu nhà ở của người mua.

Để cải thiện và khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu như hiện tại, đơn vị này cho rằng cần triển khai các chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn. Song song đó là chiến lược quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa các khu vực, hoàn thiện hệ thống giao thông để rút ngắn thời gian di chuyển đến các dự án nhà giá rẻ.

Về phía chủ đầu tư, việc điều chỉnh giá thành sản phẩm về mức giá hợp lý và tăng cường các chính sách hỗ trợ khách hàng sẽ góp phần đưa căn hộ vừa túi tiền đến tay khách hàng, từ đó kết nối được cung cầu, đáp ứng được nhu cầu ở thật.

Ánh Thúy

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1097 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1109 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1009 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...