Blog

Người Thái áp đảo nhân sự tại Sabeco

 Public Anonymous User  21/07/2018 07:45:53  84 lượt xem

70% lãnh đạo Sabeco là người Thái, nếu các nhân sự hội đồng quản trị được thông qua vào ngày mai như đề xuất hiện tại.

3 ngày trước đại hội cổ đông diễn ra vào ngày mai (21/7), Sabeco liên tục bổ sung tờ trình cũng như báo cáo thay đổi nhân sự. Chiều nay (20/7), công ty cũng thay người công bố thông tin từ ông Bùi Anh Vũ, Trưởng ban kế toán tổng hợp sang ông Teo Hong Keng, Phó giám đốc Sabeco.

Trước đó một ngày, công ty cũng đã đề xuất thay các thành viên trong hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới. Trong danh sách được đề cử, hầu hết các lãnh đạo người Việt bị loại, đa số còn người của tỷ phú Thái.

Đứng đầu danh sách là ông Koh Poh Tiong (sinh năm 1946), quốc tịch Singapore. Ông Koh Poh Tiong vốn là một trong 3 người đã được bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị Sabeco tại đại hội bất thường hồi tháng 4 và giữ chức chủ tịch.

Người Thái áp đảo nhân sự tại Sabeco

Người Thái thay đổi nhân sự từ công ty mẹ đến công ty con của Sabeco. 

Thành viên tiếp theo nằm trong kế hoạch tiếp quản Sabeco của Thaibev là bà Trần Kim Nga. Bà Nga được bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị tạm thời theo đề xuất của tân Chủ tịch Koh Poh Tiong hồi giữa tháng 5.

Bà Nga sinh năm 1961, là tổng giám đốc của VietBev (pháp nhân trực tiếp mua lại Sabeco trong thương vụ năm ngoái, hiện sở hữu trên 50% doanh nghiệp 24h này). Bà Nga còn được biết đến là Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Tiền thân của F&B Alliance Việt Nam là Công ty cổ phần đầu tư Nga Sơn mà bà sở hữu 99,9% vốn.

Người thứ ba là ông Michael Chye Hin Feh, sinh năm 1959, quốc tịch Singapore, có trình độ thạc sĩ kinh doanh ngành kế toán và tài chính. Ông cũng là một trong những lãnh đạo của tập đoàn Thái Lan.

Ứng viên thứ tư là ông Pramoad Phornprapha sinh năm 1966 quốc tịch Thái Lan, có trình độ thạc sĩ quản lý chính sách công, thạc sĩ quản trị kinh doanh về marketing.

3 ứng viên còn lại đều là người của Sabeco. Mới đây, Bộ Công Thương đã cử 2 người đại diện cho 36% vốn Nhà nước tại Sabeco nhiệm kỳ 2018 - 2023, là ông Nguyễn Tiến Dũng (kế toán trưởng Sabeco) và ông Lương Thanh Hải (Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn).

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc Sabeco, ông Nguyễn Ngọc Hạnh không còn là người đại diện vốn cho Bộ Công Thương tại Sabeco và cũng không còn nằm trong danh sách ứng cử.

Trước đó, hồi tháng 5, Sabeco bổ nhiệm 3 nhân sự người Thái làm Phó tổng Giám đốc (ông Neo Gim Siong Bennett, ông Teo Hong Keng, ông Melvyn Ng Kuan Ngee). Mới đây, ông Nguyễn Minh An, Phó tổng giám đốc của công ty này đã từ nhiệm vào hồi tháng 6.

Không dừng lại ở việc thay nhân sự chủ chốt tại công ty mẹ, tỷ phú Thái còn liên tiếp đưa người của mình vào nắm quyền các các công ty con của Sabeco.

Hôm qua, tỷ phú Thái đã đưa 4 người vào Hội đồng quản trị gồm Công ty cổ phần nước giải khát Chương Dương (SCD). Trong đó, ông Neo Gim Siong Bennett, đại diện 28% vốn của Sabeco, cùng 3 cá nhân khác trở thành thành viên Hội đồng quản trị xá xị Chương Dương. Nhân vật này đang là Phó tổng giám đốc Sabeco (bổ nhiệm từ tháng 5/2018) và Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH một thành viên  bia Sài Gòn (công ty con của Sabeco). Doanh nghiệp này được thành lập cách đây chưa đầy một tuần (ngày 13/7) với vốn điều lệ chỉ 10 triệu đồng, đăng ký hoạt động chính là bán buôn các loại bia, cồn rượu và nước giải khát.

Sắp tới, nhân sự trong công ty này sẽ còn biến động mạnh khi các nhân vật chủ chốt chính thức lên nắm quyền. Không còn đại diện vốn Nhà nước, ông Nguyễn Thành Nam cũng đang là nhân tố có thể không còn ngồi trên chiếc “ghế nóng” CEO mà thay vào đó sẽ là một lãnh đạo người Thái.

Bên cạnh biến động nhân sự gần đây, trước đó, khi rục rịch lên kế hoạch bán cổ phần, công ty này cũng liên tục thay đổi ban điều hành. Trong đó, ông Nguyễn Thành Nam thay thế ông Lê Hồng Xanh. Trước đó, ông Phan Đăng Tuất, Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco cũng đã bất ngờ bị thay thế bởi ông Võ Thanh Hà. Hiện ông Hà đã thôi giữ chức trên tại công ty này và được  điều động làm thành viên Hội đồng quản trị Vinachem.

Sau khi thâu tóm và nắm giữ các vị trí quan trọng, Sabeco mới đây đặt ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt hơn 4.000 tỷ đồng, giảm 19% so với năm ngoái, cho dù ngành bia Việt Nam được dự báo tăng trưởng 5% trong năm nay.

Đại diện Sabeco cũng cho biết sẽ tái cấu trúc lại công ty. Đến 31/12/2017, Sabeco có 3 công ty con sở hữu 100% vốn, 19 công ty con sở hữu trên 51% và 19 công ty liên doanh, liên kết.

Vào cuối năm 2017, Bộ Công Thương đã bán 53,59% vốn Sabeco cho Công ty TNHH Vietnam Beverage (công ty của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) với giá trị lên tới 4,8 tỷ USD.

Thi Hà

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  49 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  68 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  57 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...