Blog

Lọc dầu Nghi Sơn muốn xuất khẩu xăng

 Public Anonymous User  01/09/2018 12:10:53  100 lượt xem

Kiến nghị xuất khẩu xăng được doanh nghiệp gửi tới Bộ Công Thương trong bối cảnh nhà máy chậm tiến độ vận hành thương mại hơn một năm.

Thông tin từ Bộ Công Thương, cơ quan này nhận được kiến nghị của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) về việc cho phép xuất khẩu sản phẩm xăng trên cơ sở giá thị trường với sản lượng vài trăm nghìn tấn. 

Hiện, Bộ này đang xem xét đề nghị của Lọc dầu Nghi Sơn trên cơ sở quy định tại Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu và các quy định pháp luật liên quan. Cụ thể, theo Nghị định 83 thương nhân sản xuất xăng dầu có quyền xuất khẩu nếu đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn sản phẩm, cơ sở hạ tầng...

Bộ Công Thương cho rằng, nếu sản phẩm của Lọc dầu Nghi Sơn đáp ứng được các yêu cầu chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sẽ là tín hiệu tích cực, thể hiện khả năng cạnh tranh của xăng dầu Việt Nam trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên cơ quan này khẳng định, việc cấp phép cho Nghi Sơn xuất khẩu có thể được xem xét theo từng thời điểm, nhằm đảm bảo lợi ích tổng thể, cân đối nguồn và không ảnh hưởng tới nguồn cung trong nước; cũng như tránh hiện tượng chuyển giá (nếu có). 

Lọc dầu Nghi Sơn muốn xuất khẩu xăng

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa). 

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá) nằm trong Khu kinh tế 24h mở Nghi Sơn huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa có công suất giai đoạn 1 là 200.000 thùng dầu thô một ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm. Công suất này gần gấp đôi Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).

Dự án do liên doanh 4 nhà đầu tư trong nước và quốc tế gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản).

Lọc dầu Nghi Sơn được hưởng hàng loạt ưu đãi, trong đó có thuế thu nhập doanh nghiệp 24h 10% trong 70 năm; được cấp bù (từ tiền của PVN) giai đoạn 2017-2027 nếu thuế suất áp dụng chung trên thị trường thấp hơn thuế ưu đãi; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm (chỉ phải nộp thuế suất bình quân 10% trong 70 năm sau đó). PVN là đơn vị bao tiêu sản phẩm của Nghi Sơn trong 15 năm, với giá mua buôn tương đương nhập khẩu cùng thời điểm cộng với ưu đãi thuế nhập khẩu 3-7%... Tập đoàn dầu khí hiện chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính vốn góp tại dự án này do những vướng mắc liên quan đến điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Đầu tháng 5, nhà máy lọc dầu 9 tỷ USD đã cho ra đời dòng xăng dầu thương mại đầu tiên, xuất xưởng hơn 5.000 m3 xăng RON92, song thời gian vận hành thương mại chính thức vẫn tiếp tục bị lùi lại, chậm hơn một năm so với kế hoạch. Báo cáo của PVN cho biết, lượng xăng dầu sản xuất ra của Nghi Sơn đến hết tháng 7 là trên 340.000 tấn.

Lo ngại sản phẩm của Nghi Sơn ra sẽ "ế", tại cuộc họp giao Chính phủ với các địa phương giữa năm, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đề xuất các bộ, ngành cần có chính sách hạn chế nhập khẩu xăng dầu để ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhà máy này.

Nguyễn Hoài

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  71 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  88 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  76 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...