Blog

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1097 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Ngày 2/1, Bộ Công Thương cho biết, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh Trần Quốc Khánh đã ký quyết định về việc lập Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan tới hành vi tập trung kinh tế 24h của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam. Hội đồng này được lập căn cứ theo Luật Cạnh tranh 2014 và các Nghị định hướng dẫn thi hành, sau khi tiếp nhận hồ sơ điều tra từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ  người tiêu dùng (Bộ Công Thương).

Theo quyết định trên, 2 doanh nghiệp 24h bị điều tra gồm Công ty TNHH Grab và Công ty TNHH Uber Việt Nam có trụ sở tại TP HCM.

Chủ tọa phiên điều trần là ông Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Các thành viên khác, gồm ông Trần Mai Hiến, bà Trịnh Thị Hằng Nga, ông Ngô Hữu Lợi và ông Phạm Văn Khánh. Hai thư ký phiên điều trần là bà Trần Thị Mai Hương và ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn - cùng là Phó chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh.

Ngoài Grab và Uber, trong vụ việc này còn 6 doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng sẽ bị điều tra, xử lý. Tuy nhiên, Bộ Công Thương không nêu rõ danh tính của 6 đơn vị này.

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

Mũ bảo hiểm đã dùng của tài xế Grab và Uber tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Công Thương, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Cạnh tranh.

Ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng cạnh tranh Việt Nam cho rằng, trong quá trình xử lý, Hội đồng cạnh tranh sẽ xem xét, đánh giá kỹ lưỡng lập luận của các bên, đối chiếu với tình hình thực tế và các quy định của pháp luật trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo kết luận điều tra cạnh tranh việc Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) công bố giữa tháng 12, Grab có dấu hiệu vi phạm hành vi không thông báo tập trung kinh tế và tập trung kinh tế bị cấm theo quy định tại Luật Cạnh tranh. Điều này đồng nghĩa quá trình điều tra xác định Grab đã chiếm hơn 50% thị phần trên thị trường sau khi mua lại Uber. Tuy nhiên, phản hồi sau đó Grab cho rằng mình không vi phạm luật, mà do cách hiểu, giải thích của cơ quan quản lý cạnh tranh và Grab khác nhau về thị trường liên quan, cũng như đặc điểm cấu thành một thị trường cạnh tranh.

Cuối tháng 3, Grab tuyên bố đã mua lại hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab. 

Tại Singapore, Grab và Uber đã bị phạt 9,5 triệu USD vì vi phạm cạnh tranh sau quá trình điều tra của nhà chức trách.

Nguyễn Hoài

Nguồn: vnexpress.net

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1109 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1009 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết

Thị trường nhôm biến động trước các quyết sách của Mỹ

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:22  1254 lượt xem

Nhiều khó khăn đặt ra với các doanh nghiệp Việt trước các chính sách khó lường của Mỹ, tuy vậy vẫn có cơ hội để tự đổi mới, chiếm lĩnh thị trường.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...