Blog

Lãnh đạo Viettel: 'Nhiều thị trường nước ngoài tăng trưởng mạnh'

 Public Anonymous User  22/05/2018 04:41:53  131 lượt xem

Theo ông Lê Đăng Dũng, đầu tư nước ngoài của Viettel tăng trưởng doanh thu 38%, gấp hơn 9 lần mức trung bình của ngành viễn thông toàn cầu.

Năm 2017, doanh thu Viettel tăng trưởng mạnh, nhất là thị trường nước ngoài. Ông Lê Đăng Dũng - Phó tổng giám đốc Viettel chia sẻ về những yếu tố giúp doanh nghiệp 24h đạt được kết quả này.

Lãnh đạo Viettel: 'Nhiều thị trường nước ngoài tăng trưởng mạnh'

Ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel.

- Năm 2017, doanh thu từ đầu tư nước ngoài của Viettel có tốc độ tăng trưởng doanh thu đến 38%. Những thị trường nào đã đóng góp vào mức tăng trưởng này, thưa ông?

- Năm vừa qua, hầu hết các thị trường quốc tế của tập đoàn đều có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. 6 trên 10 thị trường, tức là 60% số nước Viettel đã kinh doanh, có tốc độ tăng trưởng đạt tới 2 con số như Cameroon (103%), Mozambique (79%), Peru (37%), Tanzania (35%), Haiti (13%), Đông Timor (12%).

Nếu tính các thị trường đã kinh doanh 3 năm sau khi khai trương, thì 100% đều tăng trưởng. Cần phải nhìn kết quả tăng trưởng này trong bối cảnh doanh thu trung bình ngành viễn thông thế giới chỉ tăng trưởng 4%.

- Ông có thể giải thích tại sao có dấu mốc 3 năm sau khi khai trương này?

- Khi đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào, doanh nghiệp đều cần có thời gian thu hồi vốn đầu tư rồi mới có lãi. Với các thị trường Viettel đầu tư, chúng tôi xác định khoảng thời gian này là 3 năm. Bởi vì, giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông thường có thời hạn 15-20 năm và thường tiếp tục gia hạn thêm nữa.

Vì vậy, đặt mục tiêu 3 năm sau khai trương là mới chỉ bằng một phần sáu khoảng thời gian có thể kinh doanh tối thiểu. Với những thị trường kinh doanh ngắn hơn, chúng tôi đặt mục tiêu chiếm lĩnh thị phần. Mục tiêu có lãi được đặt ra từ năm thứ 3.

Hiện, tất cả các thị trường khai trương được 3 năm trở lên đều đã có lãi. Đặc biệt, thị trường Peru kinh doanh dưới 3 năm đã có lãi. Trong khi đó, chỉ còn 4 thị trường chưa có lãi là Tanzania, Burundi (kinh doanh được một năm); Cameroon (kinh doanh 2 năm) và Myanmar đang trong quá trình đầu tư, chưa kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường Tanzania và Cameroon đều đang có tốc độ tăng trưởng tốt, đạt 2 con số.

Lãnh đạo Viettel: 'Nhiều thị trường nước ngoài tăng trưởng mạnh'

Peru hiện là thị trường đem lại lợi nhuận lớn nhất cho Tập đoàn Viettel ở nước ngoài.

- Yếu tố nào giúp hoạt động đầu tư nước ngoài của Viettel có mức tăng trưởng cao?

- Theo tôi, có 3 nguyên nhân.

Thứ nhất là việc tiếp tục đầu tư, củng cố mạng lưới và đặc biệt đầu tư công nghệ 4G ở tất cả các thị trường mà Chính phủ cấp phép. Hiện nay, Viettel đã cung cấp 4G ở 7 trên 10 thị trường, giúp hãng tăng trưởng thị phần.

Lượng thuê bao ở Lào tăng trưởng 28% trong năm 2017. Số lượng khách hàng của Unitel chiếm 85% trong tổng số khách hàng tăng trưởng mới ở thị trường này. Tại Haiti, số thuê bao data của Viettel cũng tăng trưởng 27%; cao gấp 2,3 lần tốc độ tăng trưởng chung cả nước.

Tại châu Phi, Nextel là nhà mạng tăng trưởng khách hàng tốt nhất Cameroon với lượng khách hàng tăng thêm chiếm 85% thị phần.

Thứ hai, tất cả các thị trường quốc tế của Viettel đều đã thành công trong việc thu hút khách hàng lớn là các doanh nghiệp, chính phủ sở tại. Trong năm 2017, tổng doanh thu từ các dự án công nghệ thông tin và kênh truyền mà Viettel Global thực hiện với Chính phủ các nước đã tăng gần 6 lần so với cả năm 2016.

Thứ ba, tập đoàn đẩy mạnh việc phát triển các dịch vụ gia tăng chứ không dựa vào các dịch vụ truyền thống như thoại và SMS. Chẳng hạn, hãng đang cung cấp dịch vụ ví điện tử tại 7 quốc gia bao gồm cả Việt Nam với hàng triệu người dùng.

- Ông có thể chia sẻ doanh thu đầu tư nước ngoài của Viettel?

- Hiện, vốn đăng ký đầu tư nước ngoài của Viettel là hơn 2 tỷ USD. Vốn đã đầu tư là 1,19 tỷ USD và lợi nhuận đã chuyển về Việt Nam là 516 triệu USD, tức là chiếm gần 45% tổng số vốn đã đầu tư. Trong khi thời gian của giấy phép kinh doanh vẫn còn dài.

- Năm 2017, Viettel Global có lợi nhuận 1,18 triệu USD nhưng khoản lỗ lũy kế tồn đọng từ năm 2016 là còn rất lớn. Ông nói gì về con số này?

- Năm 2016, Viettel Global lỗ 3.475 tỷ đồng nhưng chủ yếu do biến động tỷ giá chứ không phải do kinh doanh đi xuống. Năm 2017, khi không gặp biến động tỷ giá bất lợi chúng tôi đã có lợi nhuận dương là 1,18 triệu USD dù vẫn phải đầu tư lớn vào thị trường mới ở Myanmar và một số thị trường châu Phi mới ở giai đoạn đầu nên chi phí vận hành lớn.

Bên cạnh đó, con số lợi nhuận 1,18 triệu USD trong năm 2017 cũng chưa phản ánh đầy đủ thực trạng kinh doanh ở các thị trường quốc tế của Viettel. Hiện nay, tập đoàn đã đầu tư tại 10 thị trường bao gồm cả thị trường Peru. Tuy nhiên, vì yêu cầu của Chính phủ Peru, công ty đầu tư vào thị trường này phải là Tập đoàn Viettel. Do đó, các số liệu kinh doanh của tập đoàn tại thị trường Peru không được đưa vào báo cáo của Viettel Global.

Nếu tính cả thị trường Peru thì hoạt động đầu tư nước ngoài của tập đoàn tăng trưởng 38% chứ không phải là 33%; lợi nhuận là 655 tỷ đồng (28,48 triệu USD) chứ không chỉ là 27 tỷ đồng (1,18 triệu USD).

Hiện nay, các thị trường mới đầu tư lại có diện tích, quy mô dân số lớn hơn nhiều so với các thị trường đã đầu tư, kinh doanh và có lãi trước đó. Ví dụ, diện tích 3 nước Tanzania, Cameroon và Myanmar gấp 1,7 so với diện tích 5 nước kinh doanh trên 3 năm sau khai trương và đã có lãi là Lào, Campuchia, Đông Timor, Haiti, Mozambique; dân số thì gấp 2,1 lần. Vì vậy, lợi nhuận ở những thị trường trước đó chưa đủ để bù được chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành của các thị trường mới.

Lãnh đạo Viettel: 'Nhiều thị trường nước ngoài tăng trưởng mạnh'

Tháng 6/2018, Viettel chính thức cung cấp dịch vụ tại Myanmar với thương hiệu Mytel

- Vậy Viettel Global đã có phương án gì dự phòng cho những biến động tỷ giá có thể xảy ra trong năm 2018 và những năm tới?

- Vì nguyên nhân tỷ giá, kế hoạch năm 2018 đang được xây dựng trên kịch bản thận trọng. Theo đó, Viettel Global dự báo mức tăng tỷ giá từ 1% đến 5% cho các thị trường của mình và ghi nhận các chi phí chênh lệch tỷ giá tương ứng đã được ghi nhận vào kế hoạch năm.

Mặt khác, khi tỷ giá tiếp tục biến động theo chiều hướng không thuận lợi, Viettel Global sẽ chi trả các khoản chi phí mua thiết bị, đầu tư mới bằng đồng nội tệ; các khoản vay cũng sẽ bằng đồng nội tệ để khi chi trả không phải đổi ra USD.

Trên thực tế, trong quý I/2018, ngoại trừ Mozambique và Haiti, tất cả các thị trường còn lại đều ghi nhận diễn biến tốt về tỷ giá so với kế hoạch. Đặc biệt, Cameroon và Myanmar ghi nhận tỷ giá giảm, giúp công ty ghi nhận các khoản lãi chênh lệch tỷ giá trong quý I/2018. Tuy nhiên, cho cả năm 2018, để đảm bảo tính cẩn trọng, Viettel Global vẫn giữ nguyên kế hoạch tỷ giá đã đề ra vào đầu năm.

- Vậy triển vọng tăng trưởng năm 2018 của Viettel Global sẽ ra sao?

- Ở châu Á, sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường Lào và Campuchia đã tạo dòng tiền tốt hỗ trợ cho các thị trường mới đi vào hoạt động như Myanmar và các thị trường châu Phi.

Với thị trường Mỹ La tinh, Natcom dự kiến sẽ trở thành thị trường phát triển tốt những năm tới. Tại châu Phi, các thị trường mới kinh doanh nên chưa thể có lãi ngay nhưng Burundi đã có lãi. Mozambique sau khi tỷ giá ổn định trở lại đã có lãi.

Thị trường mà chúng tôi kỳ vọng nhất năm 2018 là Myanmar, dự kiến sẽ khai trương trong tháng tới. Mật độ điện thoại của quốc gia này chưa quá dày đặc và lại mới mở cửa, kinh tế 24h phát triển với tốc độ nhanh nên cơ hội cho viễn thông nói chung và Viettel Global nói riêng là rất lớn.

Riêng trong năm 2018, chúng tôi đặt mục tiêu có 2-3 triệu khách hàng tại Myanmar và không còn lỗ.

Huệ Chi

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  28 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  35 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  27 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...