Blog

Kiểm toán Nhà nước: Chưa thể kiểm toán Đạm Ninh Bình do thiếu hồ sơ

 Public Anonymous User  06/05/2018 05:15:28  15 lượt xem

Sau 10 năm xây dựng, dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình vẫn chưa quyết toán xong hợp đồng tổng thầu EPC với nhà thầu Trung Quốc.

Theo Kiểm toán Nhà nước, trong quá trình tổ công tác cơ quan này thu thập thông tin hồ sơ, tài liệu liên quan tới dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình đã phát hiện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) chưa thực hiện quyết toán theo quy định.

"Do tình trạng hồ sơ thiếu nên Kiểm toán Nhà nước không có đủ căn cứ, cơ sở để thực hiện việc kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành mà chỉ có thể kiểm toán tuân thủ đối với dự án", Kiểm toán Nhà nước cho biết.

Cụ thể, hồ sơ quyết toán hợp đồng EPC do Ban Quản lý dự án Đạm Ninh Bình lập chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thiếu các yêu cầu thanh toán của nhà thầu, hóa đơn tài chính, các hồ sơ hoàn công… do không được nhà thầu Trung Quốc cung cấp đủ hồ sơ.

Kiểm toán Nhà nước: Chưa thể kiểm toán Đạm Ninh Bình do thiếu hồ sơ

Sản xuất đạm ure tại Nhà máy Đạm Ninh Bình. Ảnh: Anh Tú

Ngoài ra, chi phí xây dựng của gói thầu EPC không có hồ sơ hoàn công toàn bộ hạng mục công trình, hạng mục thay đổi thiết kế, cũng như dự toán điều chỉnh làm cơ sở cho việc điều chỉnh giá hợp đồng. Chi phí thiết bị của gói thầu EPC cũng chưa đủ hồ sơ, tài liệu. Một số thiết bị nghiệm thu tại công trường chênh lệch với kê khai hải quan nhưng chưa xác định nguyên nhân; một số thiết bị được quyết toán chi phí lắp đặt nhưng không được quyết toán chi phí mua sắm.

Chủ đầu tư và nhà thầu thi công gói thầu EPC chưa đạt được một số thỏa thuận quyết toán, thanh lý hợp đồng EPC về chi phí cho chạy thử vượt so với hợp đồng, tiến độ thực hiện của nhà thầu chậm so với cam kết... 

Vì thế, cơ quan này đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương, Vinachem thực hiện việc quyết toán dự án theo đúng quy định của Nhà nước. Sau khi hồ sơ quyết toán đảm bảo, Kiểm toán Nhà nước sẽ kịp thời tiến hành kiểm toán..

Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình do Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư và Tổng công ty Thiết kế và thầu khoán Hoàn Cầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC, được xây dựng từ năm 2008 và đi vào vận hành thương mại năm 2012. Tuy nhiên, ngay khi đó, doanh nghiệp 24h đã lỗ 75 tỷ và luỹ kế trong 4 năm (2012 - 2016) lỗ hơn 3.100 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ nghìn tỷ được lãnh đạo nhà máy lý giải là chi phí sản xuất cao hơn giá thành, hàng tồn kho lớn trong khi giá ure trên thị trường lao dốc...

Trước đó, thanh tra Chính phủ có văn bản báo kết quả rà soát việc triển khai công tác thanh tra, kiểm toán điều tra đối với 12 dự án. Theo Bộ Công thương, hiện Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế 24h, tham nhũng – Bộ Công an đang tiến hành xác minh, thu thập tài liệu liên quan và có văn bản yêu cầu Vinachem cung cấp tài liệu, chứng từ liên quan đến dự án Đạm Ninh Bình.

Anh Minh

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Người trúng Jackpot 300 tỷ đồng nói gì khi nhận giải?

 Public Anonymous User  25/05/2018 10:13:14  3 lượt xem

Chủ nhân giải 300 tỷ cho biết phải mất một thời gian mới tin mình trúng thưởng và khẳng định sau này vẫn đi làm công việc cũ.

Xem chi tiết

Thu phí BOT khác gì thu giá BOT?

 Public Anonymous User  25/05/2018 10:13:11  3 lượt xem

Bản chất của phí là dịch vụ công, mang tính phục vụ, trong khi giá mang tính thị trường, có cân đối lợi nhuận của nhà đầu tư.

Xem chi tiết

Chủ đầu tư dự án SaigonHomes hợp tác cùng Saigon Co.op

 Public Anonymous User  25/05/2018 08:12:58  4 lượt xem

Theo đại diện chủ đầu tư, việc hợp tác nhằm trang bị thêm những tiện ích thiết yếu, phục vụ tốt nhu cầu của cư dân dự án.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...