Blog

Khoảng 20% nhân tài rời bỏ công ty trong năm nay

 Public Anonymous User  12/10/2018 04:00:12  519 lượt xem

Tỷ lệ nghỉ việc tại Việt Nam ngày càng gia tăng, dự báo tới 20% năm 2018 , cao nhất  3 năm qua, theo Anphabe.

Theo khảo sát của Anphabe, trung bình một công ty sẽ bị thất thoát đến 95% nhân tài mục tiêu trước khi gia nhập doanh nghiệp 24h. Đây là dữ liệu trung bình được khảo sát trên 674 công ty hàng đầu Việt Nam được Anphabe đo lường trong khảo sát những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017.

Trong đó, 25% nhân tài mục tiêu không biết đến sự tồn tại của công ty, 75% còn lại dù biết đến công ty nhưng chỉ có 11 người thực sự quan tâm đến cơ hội làm việc tại doanh nghiệp.

Khoảng 20% nhân tài rời bỏ công ty trong năm nay

Nhân tài ngày càng rời bỏ doanh nghiệp để tìm cơ hội mới. 

Không dừng lại ở đó, sau khi nhân tài gia nhập công ty, trung bình một công ty sẽ thất thoát 51% nhân tài. Cụ thể, dự đoán tỷ lệ nghỉ việc năm 2018 là 20%, trong đó 19% nhân viên cảm thấy thiếu gắn kết và 1% nhân viên dù gắn kết những vẫn ra đi vì có cơ hội tốt hơn. Tỷ lệ này cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Đáng báo động hơn, có đến 31% nguồn nhân lực dù không gắn kết nhưng không có ý định ra đi. Đây là nhóm nhân lực đi làm nhưng mất động lực, thiếu nỗ lực tạo ra nhiều thách thức nội bộ cho văn hóa và hiệu suất của doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp cũng thường bị thất thoát nhân tài, ông Trần Đình Cường, CEO Ernst & Young Việt Nam cho biết, công ty ông từng bỏ ra nhiều thời gian để đào tạo người tài, đưa họ lên vị trí cao nhưng họ cũng rời bỏ công ty để tìm đến môi trường mới. "Tôi từng mất ăn mất ngủ vì những nhân tài như vậy. Tuy nhiên, nhờ tạo văn hóa tốt, môi trường làm việc chuyên nghiệp, những người tài từng ra đi đã trở lại với công ty và họ cống hiến nhiều hơn trước đó. Do đó, văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố tạo động lực để giữ chân nhân tài", ông Cường nói.

Đồng quan điểm với ông Cường, bà Thanh Nguyễn, CEO Anphabe cho rằng, doanh nghiệp cần tạo ra những văn hóa riêng biệt tạo động lực giúp nhân tài cảm thấy yêu mến và gắn bó với công ty. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học MIT, với những công việc đơn giản, mục tiêu và cách thức thực hiện rõ ràng, tưởng thưởng có tác dụng gia tăng hiệu suất đáng kể. Tuy nhiên, với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy giải quyết vấn đề, tiền bạc sẽ dẫn tới giảm cả hiệu suất lẫn chất lượng công việc. Vì vậy, doanh nghiệp nên cân nhắc khi đưa ra các hình thức khuyến khích nhân viên và tạo động lực cho họ với nhiều cách khác nhau.

Còn theo đại diện Universum, ngoài các hoạt động truyền thông phù hợp thì doanh nghiệp cũng cần giúp nhân viên hiểu về nội tại công ty cho họ những trải nghiệm thực tế thú vị. Doanh nghiệp phải luôn đo lường và điều chỉnh chiến lược kinh doanh và phát triển nhân tài sao cho linh hoạt. Với quản lý nhân sự cần tạo ra sự gắn kết giữa lãnh đạo cấp cao với nhân viên. Có như vậy, doanh nghiệp mới tạo được cho nhân viên môi trường làm việc hạnh phúc. Khi đó, sản phẩm của công ty không chỉ được lựa chọn nhờ chất lượng tốt mà còn được người tiêu dùng cảm nhận qua môi trường làm việc của công ty, con người tại công ty đó. Hiện nay, ở các công ty đa quốc gia, để nhân sự được hạnh phúc họ luôn có những nghiên cứu riêng cho công ty, cam kết xây dựng giá trị riêng cho nhân viên phù hợp với văn hóa địa phương.

Ở một khía cạnh khác, ông Lê Trí Thông, CEO PNJ cho rằng, bộ phận nhân sự và CEO cần có cùng góc nhìn và luôn bước những bước đi đồng bộ với nhau để tạo ra giá trị riêng của công ty nhằm thu hút nhân tài. Trong khi đó, bà Huỳnh Ngọc Trúc, Giám đốc nhân sự của Coca Cola Việt Nam thì cho rằng, phải giúp nhân viên hiểu và cảm nhận được văn hóa và chiến lược công ty. Trong đó, văn hóa phải xây dựng dựa trên chiến lược. Lúc đó, nhân viên sẽ gắn kết và có động lực sáng tạo đưa công ty phát triển.

Thi Hà

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1099 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1110 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1011 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...