Blog

HAGL cam đoan khả năng hoạt động liên tục

 Public Anonymous User  17/04/2018 02:48:43  156 lượt xem

Kiểm toán viên lưu ý khả năng hoạt động liên tục của HAGL khi nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn hơn 3.500 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã CK: HAG) vừa có công văn gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM giải trình việc bị kiểm toán viên đưa ra một số quan ngại về các chỉ số tài chính trong báo cáo hợp nhất năm 2017.

Cụ thể, đơn vị kiểm toán lưu ý về khả năng hoạt động liên tục của HAGL khi nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn hơn 3.500 tỷ đồng, cũng như tập đoàn đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.

Thứ hai, kiểm toán viên đưa ra ý kiến ngoại trừ khả năng HAGL thu hồi được hơn 4.000 tỷ đồng từ các bên liên quan. Nguyên nhân quan ngại được giải thích là do các bên đang vận hành nhiều dự án kinh doanh đa dạng, nhưng một phần trong số đó lại ở giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư. Theo kiểm toán viên, đây là khó khăn mấu chốt cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ.

Trước những quan ngại trên, Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Võ Trường Sơn phát công văn giải trình rằng, doanh nghiệp 24h đủ khả năng kiểm soát các vấn đề này.

Ông Sơn cho biết, về khả năng thu hồi các khoản phải thu, cho vay, lãi vay, công ty đánh giá đủ khả năng thu hồi. Trên thực tế, các khoản phải thu, cho vay, lãi vay của Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản An Phú và các công ty liên quan đều có cơ sở thực hiện được. Doanh nghiệp cũng tiến hành thu hồi tài sản của nhóm nhà thầu và giá trị thu hồi đủ bù đắp cho các khoản phải thu. Tuy nhiên do bị giới hạn phạm vi nên kiểm toán viên không thể kiểm tra được hết và chưa đánh giá đầy đủ khả năng thu hồi.

Lãnh đạo HAGL giải thích, tập đoàn đang trong quá trình cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng đầu tư mạnh vào mảng cây ăn trái và tham gia vào chuỗi giá toàn cầu bằng các kênh xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường lớn. Công ty tập trung củng cố mảng cao su, thanh lý mảng thủy điện, đàm phán với đối tác để bán bất động sản 24h ở nước ngoài.

HAGL cam đoan khả năng hoạt động liên tục

Chuối của Hoàng Anh Gia Lai lên kệ ở siêu thị Trung Quốc.

Song song đó, HAGL cũng đang xúc tiến nghiệp vụ phát hành chứng khoán để huy động vốn nhằm giải quyết khó khăn về thanh khoản. Doanh nghiệp đang bàn bạc với các ngân hàng có liên quan để điều chỉnh các điều khoản ràng buộc trong các hợp đồng tín dụng không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Mảng cây ăn trái, đến ngày 31/12/2017 doanh nghiệp đã trồng được 18.686 ha, đã khai thác hơn 2000 ha. Trong những năm tới tiếp tục đấy mạnh khai thác những loại cây đến tuổi thu hoạch, đem loại doanh thu cao như thanh long, chuối. Những loại cây có giá trị kinh tế 24h cao như xoài, bơ, sầu riêng đến tuổi khai thác sẽ đem lại cho nhóm công ty con nguồn thu tăng mạnh.

Mảng cao su tiếp tục chăm sóc đợi khi giá cao su khả quan sẽ khai thác mạnh, số lượng cao su đã trồng 49.916 ha, chỉ mới khai thác trong năm 10.279 ha. Dự kiến, trong những năm tiếp theo, khi diện tích cao su đến tuổi khai thác được đưa vào thu hoạch ngày càng nhiều, công ty sẽ có nguồn thu lớn từ hoạt động kinh doanh này.

Mảng thủy điện đã và đang thực hiện các thủ tục cần thiết để thanh lý mảng thủy điện gồm 2 dự án là Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3. Ngày 31/12/2017, Chaleun Sekong Group đã đặt cọc hơn 1.937 tỷ đồng và đang thể hiện ở khoản phải trả ngắn hạn. Khoản này sẽ không phải trả khi chuyển giao 2 dự án nêu trên cho Chaleun Sekong Group.

Mảng bất động sản HAGL đang liên hệ các đối tác, nhà đầu tư chào bán dự án Myammar. Đồng thời trong quý I/2018, công ty cũng đã hoán đổi thành công 1.197 tỷ đồng nợ ngắn hạn thành cổ phiếu, làm giảm đáng kể áp lực nợ.

Về các khoản vi phạm điều kiện ràng buộc theo quy định trong hợp đồng trái phiếu hoặc khoản vay với các ngân hàng và đối tác, ông Sơn cho hay, tuy không bằng văn bản chính thức nhưng tập đoàn đã đạt được các thỏa thuận với các chủ nợ.

Tập đoàn không cần bổ sung thêm tài sản đảm bảo, được gia giãn nợ vào những năm sau theo phương án tái cấu trúc doanh nghiệp đã đề ra. “HAGL sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục lập báo cáo tài chính trên cơ sở hoạt động liên tục”, ông Sơn khẳng định.

Hà Thanh

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  49 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  70 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  59 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...