Blog

Doanh nghiệp Việt và bài toán giảm phát thải ra môi trường

 Public Anonymous User  18/12/2018 08:45:10  10307 lượt xem

90% nguyên liệu sản xuất gạch không nung của Công ty Gạch Khang Minh là phụ phẩm công nghiệp, góp phần giảm 29.500 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Theo báo cáo của Viện Hải dương học Scripps (Mỹ) tháng 5/2018, nồng độ carbon dioxide (CO2) của khí quyển chạm ngưỡng cao kỉ lục trong 800.000 năm. Lượng phát thải khí CO2 có thể cao gấp 3 lần vào năm 2030, Việt Nam cũng nằm trong top các quốc gia có chất lượng không khí kém trên thế giới.

Nguồn phát thải từ gạch đất nung truyền thống

Biến đổi khí hậu đã và đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái Trái đất và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của con người.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là hiệu ứng nhà kính do các nguồn phát thải gây ra. Trong đó, năng lượng; quy trình công nghiệp và sử dụng sản phẩm; nông lâm nghiệp sử dụng đất và chất thải là bốn nguồn phát thải lớn.

Một trong những nguồn phát thải khí nhà kính tại Việt Nam là hoạt động sản xuất gạch đất sét nung đã tồn tại từ xưa đến nay. Trong quá trình sản xuất, gạch đất nung tiêu tốn nhiều đất canh tác và lượng lớn than hóa thạch, củi đốt.

Số liệu của Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho thấy, nếu đáp ứng nhu cầu 42 triệu viên gạch vào năm 2020 bằng gạch đất sét nung sẽ tiêu tốn khoảng 57-60 triệu m3 đất sét, tương đương 2.800 - 3.000 ha đất nông nghiệp. "Ứng với những con số này, chúng ta còn tiêu tốn gần 6 triệu tấn than và thải ra môi trưởng gần 17 triệu tấn khí CO2, gây hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng", đại diện Vụ Vật liệu Xây dựng cho hay.

Trong bối cảnh ấy, ngành xây dựng cần một giải pháp thay thế cho gạch nung truyền thống. Đáng kể là sản phẩm gạch bê tông không nung của Gạch Khang Minh.

Doanh nghiệp Việt và bài toán giảm phát thải ra môi trường

Khang Minh là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất gạch bê tông không nung.

Doanh nghiệp mỗi năm giảm 29.500 tấn khí thải CO2

Quyết định làm gạch không nung được ông Đặng Việt Lê - Chủ tịch HĐQT Công ty Gạch Khang Minh đặt ra trong bối cảnh gạch đất sét nung truyền thống gây tổn hại nghiêm trọng tới môi trường, trực tiếp làm hao mòn quỹ đất nông nghiệp, quy trình sản xuất thải ra lượng lớn CO2.

Gạch không nung là sản phẩm được cấu thành từ mạt đá. Đây là vật liệu tận thu từ quá trình khai thác đá xây dựng, tro bay - phụ phẩm sinh ra từ các nhà máy nhiệt điện đốt than. Theo đó, hơn 90% nguyên liệu sản xuất gạch không nung của Khang Minh là phụ phẩm công nghiệp, góp phần bảo vệ đất nông nghiệp và bảo vệ môi trường.

Mô hình sản xuất của công ty xuất phát từ triết lý kinh doanh mà ông Lê luôn theo đuổi. Trong đó, cả doanh nghiệp 24h, khách hàng và môi trường cùng hưởng lợi.

Theo ông Đặng Việt Lê, năm 2012, chỉ hai năm sau khi bắt đầu sản xuất, Khang Minh được trao Chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính (CERs) của Liên Hợp Quốc.

"Ở Việt Nam, chứng chỉ giảm phát thải CO2 được trao cho ba ngành nghề, bao gồm thủy điện, trồng rừng và sản xuất gạch không nung. Khang Minh là đơn vị sản xuất gạch không nung đầu tiên của Việt Nam nhận được chứng chỉ này. Vị trí địa lý của doanh nghiệp được Liên Hợp Quốc định vị trên bản đồ thế giới với tọa độ chi tiết. Thông tin về Gạch Khang Minh có sẵn trên trang web của Liên Hợp Quốc", ông Lê cho biết.

Doanh nghiệp Việt và bài toán giảm phát thải ra môi trường

Ông Đặng Việt Lê - Chủ tịch HĐQT Công ty Gạch Khang Minh.

Đánh giá của tổ chức thẩm định được ủy quyền của Liên Hợp Quốc chỉ ra, sản lượng sản xuất và bán hàng của Khang Minh hàng năm làm giảm 29.500 tấn khí thải CO2 ra môi trường.

Doanh nghiệp Việt và bài toán giảm phát thải ra môi trường

Khang Minh là một trong số ít doanh nghiệp Việt nhận chứng chỉ CERs và được định vị trên bản đồ giảm phát thải Liên Hợp Quốc với tọa độ chi tiết.

Nhằm khắc phục nhược điểm dễ thấm nước của gạch không nung truyền thống, Khang Minh sử dụng tro bay - phụ phẩm của ngành nhiệt điện. Với ưu điểm mịn, dễ lấp đầy các khe hở của vật liệu, ngăn nước thấm qua, sáng kiến này giúp doanh nghiệp tận dụng và xanh hóa 50.000 tấn tro bay mỗi năm.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng chú trọng thiết kế gạch nhẹ, mỏng, chịu lực tốt. Với thiết kế ba thành vách, bốn thành vách, gạch Khang Minh phù hợp với thể trạng chung của người Việt, giúp công nhân xây dựng dễ dàng thao tác.

Ngoài sản phẩm gạch bê tông không nung, Khang Minh cũng mang tới những giải pháp phù hợp với đô thị hiện đại như: gạch lát xuyên nước, gạch tự chèn cường độ cao dành riêng cho các công trình cầu cảng, cảng sông, đường giao thông. Đây là những dòng sản phẩm mang đến lợi ích cho nhà đầu tư, tiết kiệm chi phí xây dựng, thân thiện với môi trường, hạn chế tác động của quá trình bê tông hóa đô thị.

Hiện tại, những nhà thầu lớn và uy tín hàng đầu tại Việt Nam như Coteccons, Hòa Bình, Delta... đang sử dụng gạch Khang Minh cho các công trình cao ốc. Khu đô thị Ecopark, D'Palais De Louis, D'.Le Pont D'or của Tân Hoàng Minh cùng những dự án FDI như Lotte Center Hanoi, Aeon Mall Long Biên, nhà máy Honda Hà Nam, Nhà máy Samsung Thái Nguyên... là những công trình sử dụng nguồn vật liệu này.

8 năm bền bỉ với vật liệu xanh

Theo ông Đặng Việt Lê, thời điểm công ty lên kế hoạch sản xuất gạch không nung là lúc Chính phủ ban hành Quyết định 567 về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đó vừa là cơ duyên, vừa là cơ hội để ông vững tin vào con đường phát triển, gắn liền lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích cộng đồng, xã hội.

Doanh nghiệp Việt và bài toán giảm phát thải ra môi trường

Sản phẩm Gạch Khang Minh là lựa chọn hàng đầu cho nhiều công trình xanh.

Chọn con đường sản xuất vật liệu xây dựng, ít ai biết rằng, ông chủ Gạch Khang Minh tốt nghiệp trường Kinh tế. Theo ông, trong hoạt động doanh nghiệp, tư duy tổ chức là quan trọng nhất, sản xuất ra sản phẩm gì thì không nhất thiết người chủ phải được đào tạo căn bản về sản phẩm hay ngành nghề đó.

Tư duy ấy được ông Lê đặt nền móng từ những ngày còn trên giảng đường khoa Marketing của Đại Kinh tế Quốc dân. Vốn kiến thức và kinh nghiệm thực tế giúp ông Lê hiểu và theo đuổi nguyên tắc: "Doanh nghiệp phải sản xuất ra những sản phẩm thị trường cần". Ngoài ra, công ty cũng phải chú trọng đảm bảo các giá trị xã hội khác, đặc biệt là vấn đề bảo vệ môi trường.

Vị doanh nhân tâm niệm, những suy nghĩ tốt đẹp sẽ định hướng cho hành động tốt đẹp. Hành động tốt đẹp mang đến kết quả tốt. Ông Lê cho biết thêm: "Tôi đặt tên công ty là Khang Minh bởi chữ 'Khang' nghĩa là mạnh mẽ, chữ 'Minh' nghĩa là trí tuệ. Tôi mong muốn công ty phát triển bền vững dựa vào nền tảng từ trí tuệ, khoa học với cốt lõi là sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu khách hàng và đảm bảo các lợi ích tốt đẹp cho xã hội".

Hà Trương

Nguồn: vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  890 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  903 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  821 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...