Blog

Doanh nghiệp tìm hướng nâng cao phúc lợi người lao động

 Public Anonymous User  26/12/2018 04:00:20  492 lượt xem

Các chính sách cho vay lãi suất thấp, tặng quà lễ, Tết, quỹ khuyến học... được kỳ vọng sẽ giúp duy trì nguồn lao động có tay nghề.

Thu nhập chưa đáp ứng chi phí sinh hoạt

Anh Tiến - công nhân tại Khu công nghiệp Hiệp Phước cho biết, vợ chồng anh cùng làm công nhân ở một xưởng đông lạnh. Gia đình có con nhỏ 15 tháng tuổi. Lương hai vợ chồng chỉ vừa đủ để trang trải chi phí. Những lúc đau ốm đều phải đi vay mượn.

Trường hợp chi tiêu eo hẹp của anh Tiến không hiếm trong giới công nhân. Theo báo cáo do công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP HCM khảo sát tại 11 doanh nghiệp 24h FDI tại khu công nghiệp Linh Trung I trong năm nay, mức lương công nhân cơ bản trung bình là 4,78 triệu đồng một người một tháng.

So sánh thu nhập và chi tiêu, các hộ độc thân tiết kiệm trung bình 1,2 triệu đồng một người một tháng. Ở gia đình một con, thu nhập hai người chỉ tạm đủ trang trải cuộc sống, số tiền dành dụm chỉ ở mức 300.000 đồng một tháng. Bên cạnh đó, vẫn có tới 9,1% số người khảo sát cho biết không có tích lũy và 3,1% gặp khó khăn thiếu thốn.

Ông Trần Thiên Long - Thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP HCM (HBA) nhận định, với những rủi ro sức khỏe và chi phí phát sinh vượt quá thu nhập, người lao động khó có thể tập trung vào công việc sản xuất.

"Người lao động dễ dàng chuyển việc khi có sự chênh lệch về mức lương tuy không đáng kể. Việc này dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng cả đến doanh nghiệp và chính bản thân họ", ông Long nói thêm.

Thiếu nguồn đầu tư cho phúc lợi 

Việc đảm bảo sự ổn định của chất lượng và số lượng người lao động luôn là vấn đề nóng của các doanh nghiệp. Một trong những giải pháp cho vấn đề giữ chân lao động có tay nghề là nâng cao chính sách phúc lợi. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng xây dựng và vận hành hệ thống phúc lợi.

Doanh nghiệp tìm hướng nâng cao phúc lợi người lao động

Hoạt động trao quà Tết cho công nhân tại khu công nghiệp Long Hậu.

Hiện nay, các chính sách phúc lợi hỗ trợ đời sống người lao động gồm cho vay lãi suất thấp, tặng quà lễ, Tết, quỹ khuyến học cho con em nhân viên, tổ chức đám cưới... Những hoạt động hỗ trợ người lao động được Chính phủ hỗ trợ nhưng phần lớn ngân sách vẫn từ nguồn quỹ công đoàn và doanh nghiệp nên chưa bền vững và đồng bộ cho toàn thể người lao động.

Ông Trần Thiên Long cho rằng cần có nguồn lực mạnh mẽ hơn từ xã hội, gồm doanh nghiệp, các hội đoàn, tổ chức... nhằm nâng cao mức sống cho người lao động.

"Đã có nhiều hoạt động cải thiện đáng kể đời sống người lao động nhưng vẫn cần những hoạt động có tính bền vững và thực hiện hiệu quả hơn nữa. Nâng cao phúc lợi người lao động, lời giải đến từ sự chung tay", ông Long nhấn mạnh thêm.

Doanh nghiệp tìm hướng nâng cao phúc lợi người lao động

Anh Trần Thiên Long trao đổi về việc phối hợp chung tay vì phúc lợi người lao động cùng các đối tác, doanh nghiệp.

Giải pháp nâng cao phúc lợi cho người lao động

Với lợi thế là sự kết nối giữa các doanh nghiệp và người lao động, HBA qua 15 năm tương tác với doanh nghiệp tại các khu công nghiệp đã phát kiến chương trình nâng cao phúc lợi người lao động. Chương trình định hướng kết nối nguồn lực từ các đối tác trong hệ sinh thái và ứng dụng nền tảng công nghệ mới để phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng.

Bước đầu, dự án nhận nhiều sự ủng hộ và đồng hành từ các doanh nghiệp hàng đầu như VinCommerce - đơn vị sở hữu hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh (Bidrico), Phòng khám đa khoa CHAC và hàng loạt các nhãn hàng khác cung cấp nhu yếu phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vận chuyển...

Từ đó HBA biến phát kiến trở thành một chương trình thực tế, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giải bài toán duy trì nguồn lao động ổn định bằng việc nâng cao phúc lợi người lao động.

Nhằm tạo diễn đàn giúp các doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp nâng cao phúc lợi lao động hiệu quả, từ đó duy trì chất lượng, số lượng nguồn nhân lực, HBA tổ chức lễ công bố chương trình phúc lợi người lao động "Cuộc sống đổi thay".

Chương trình diễn ra vào lúc 14h ngày 26/12 tại Hội trường Thành Ủy, Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM. Đăng ký qua số điện thoại: 0932426222 hoặc email: doingoai@chuongtrinhphucloi.vn.

Nam Anh

Nguồn: vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1099 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1111 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1011 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...