Blog

Doanh nghiệp sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng

 Public Anonymous User  16/11/2018 06:04:07  15 lượt xem

Đây là sản phẩm vắc xin lở mồm long móng thương mại đầu tiên được sản xuất hoàn toàn trong nước.

Vừa qua, vào ngày 26/10, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cấp giấy chứng nhận cho phép lưu hành vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng có tên AVAC-V6 FMD Emulsion type O ra thị trường. Sản phẩm do Công ty TNHH MTV AVAC Việt Nam (Công ty AVAC), công ty thành viên của Công ty Cổ phần phát triển công nghệ nông thôn (Công ty RTD) sản xuất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam và khuyến cáo của tổ chức Thú y thế giới. 

Doanh nghiệp sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng

Một số thiết bị sản xuất vắc xin lở mồm long móng của Công ty AVAC/RTD.

Để phòng bệnh, tiêm phòng vắc xin cho gia súc vẫn là một trong những giải pháp chủ yếu. Tuy nhiên, do chưa sản xuất được vắc xin phòng bệnh nên hàng năm Việt Nam phải nhập khẩu vắc xin từ nước ngoài. Tính từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã tốn hơn 110 triệu đô la mỹ để nhập khẩu 200 triệu liều vắc xin lở mồm long móng. Điều này khiến cho giá thành mỗi liều vắc xin cao dẫn đến tỷ lệ gia súc được tiên phòng bệnh không nhiều. Theo Tổ chức Thú y thế giới, lở mồm long móng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất ở gia súc, được xếp thứ nhất trong gần 120 bệnh. Bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, thường phát thành dịch lớn và gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi gia súc, ảnh hưởng đến môi trường. Lở mồm long móng là bệnh đã tồn tại nhiều thế kỷ trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Nhận thức rõ tính chất nguy hiểm của bệnh, từ năm 1997, Cục Thú y đã tiến hành nghiên cứu để tạo ra được các mẫu vi rút gửi đi phóng thí nghiệm tại Pribright (Vương quốc Anh) để xác định, tuyển chọn giống sản xuất vắc xin.

Qua đánh giá của Hội đồng khoa học của Cục Thú y cho thấy giống vi rút lở mồm long móng RAHO6/FMD/O-135 đáp ứng các tiêu chí để sản xuất vắc xin. Vì vậy Cục đã báo cáo và đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Hội đồng khoa học cấp Bộ để đánh giá công nhận giống vi rút lở mồm long móng RAHO6/FMD/O-135.

Doanh nghiệp sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng

Vắc xin lở mồm long móng AVAC-V6 FMD Emulsion.

Công ty AVAC đã nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng AVAC-V6 FMD Emulsion từ giống vi rút của Chi cục Thú y vùng VI chuyển giao. Sản phẩm đã được Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương I kiểm nghiệm, khảo nghiệm theo quy định, đã đáp ứng các tiêu chí theo quy định và có tác dụng bảo vệ trâu, bò sau khi được tiêm vắc xin.

Ngay sau khi nhận được giống vi rút LMLM RAHO6/FMD/O-135, Công ty TNHH MTV AVAC Việt Nam đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị của nhà máy sản xuất vắc xin đạt tiêu chuẩn, thực hành tốt sản xuất thuốc GMP theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Vắc xin được Cục Thú y cấp giấy chứng nhận GMP cho dây chuyền sản xuất vắc xin lở mồm long móng; được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận Phòng an toàn sinh học cấp III cho khu vực nuôi cấy, gây nhiễm và vô hoạt vi rút lở mồm long móng.

Việc chủ động sản xuất được vắc xin lở mồm long móng tại Việt Nam sẽ tạo thuận lợi trong việc chủ động phòng bệnh. Giúp giảm giá thành vắc xin, tiết kiệm chi phí nhập khẩu vắc xin, tiến tới loại trừ mầm bệnh lở mồm long móng trên gia súc.

Thành Dương 

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Căn hộ nghỉ dưỡng Best Western Premier Sapphire Ha Long ra mắt giới đầu tư

 Public Anonymous User  12/12/2018 03:35:53  0 lượt xem

Lễ giới thiệu dự án Best Western Premier Sapphire Ha Long sẽ diễn ra ngày 22/12 sắp tới với một đại nhạc hội quy mô lớn.

Xem chi tiết

Gamuda Land tung chính sách ưu đãi cho phân khu cao cấp Diamond Brilliant

 Public Anonymous User  12/12/2018 03:35:49  0 lượt xem

Nhiều phần quà giá trị cùng mức chiết khấu ưu đãi được chủ đầu tư đưa ra, nhân dịp ra mắt Diamond Brilliant vào ngày 16/12 tới.

Xem chi tiết

Nhiều ưu đãi khi đặt cọc dự án An Phú Shop-Villa

 Public Anonymous User  12/12/2018 03:35:43  0 lượt xem

Bên cạnh mức chiết khấu 4%, khách hàng còn tham gia bốc thăm trúng thưởng, với tổng giá trị các giải thưởng lên tới 1,4 tỷ đồng.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...