Blog

Đại gia Thái triển khai dự án hoá dầu tỷ USD sau chục năm chờ đợi

 Public Anonymous User  26/02/2018 10:01:57  49 lượt xem

Sau nhiều lần thay đổi vốn và cổ đông, Tập đoàn SCG chính thức khởi công dự án Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn với tổng vốn 5,4 tỷ USD.

Sáng 24/2, Tập đoàn SCG (Thái Lan) chính thức khởi công dự án Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn sau mười năm được cấp phép đầu tư nhưng chưa thể triển khai do đối tác liên doanh là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vướng mắc trong việc thu xếp vốn vay, phê duyệt các gói thầu…

Đây là tổ hợp hóa dầu thứ ba tại Việt Nam, sau các nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn. Tổng vốn đầu tư được điều chỉnh hai lần từ mức 3,7 tỷ USD lên khoảng 5,4 tỷ USD như hiện tại.

Ông Roongrote Rangsiyopash - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành SCG cho biết dự án sẽ khuyến khích đầu tư dài hạn vào những ngành công nghiệp có liên quan trong chuỗi giá trị, cũng như nâng cao tiêu chuẩn cạnh tranh của sản phẩm, nhờ vậy giảm thiểu nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm hoá dầu.

Đại gia Thái triển khai dự án hoá dầu tỷ USD sau chục năm chờ đợi

Tập đoàn SGC (Thái Lan) muốn sở hữu 100% vốn cổ phần Tổ hợp hoá dầu Long Sơn.

Dự án ban đầu có sự tham gia của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Tập đoàn SCG. Sau nhiều khó khăn Vinachem rút vốn và thế chỗ vị trí này là Tập đoàn Qatar Petroleum International. Đầu tháng 4/2017, đối tác mới cũng quyết định rút toàn bộ vốn tại đây và chuyển nhượng lại cho SCG. 

Đầu tháng 1 năm nay, SCG có thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong đó đề nghị được mua lại toàn bộ 29% vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn, kèm theo một số điều kiện để triển khai dự án này.

Theo kế hoạch, dự án sẽ xây dựng trong bốn năm rưỡi và bắt đầu hoạt động thương mại vào khoảng nửa đầu năm 2022. Với tổng diện tích 464 hécta, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn, dự án sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm trong quá trình xây dựng và hơn 1.000 việc làm khi đi vào vận hành thương mại. Tổ hợp này cũng sẽ đóng góp cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngân sách quốc gia ước khoảng 115 triệu đôla mỗi năm (khoảng 2.500 tỷ đồng) trong suốt 30 năm từ khi đi vào hoạt động.

Phương Đông

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Miễn phí tham quan nông trường công nghệ cao VinEco

 Public Anonymous User  17/06/2018 01:54:12  9 lượt xem

Chi phí toàn bộ chuyến đi một ngày gồm di chuyển, ăn trưa, bảo hiểm, tham quan nông trường... sẽ do VinMart và VinMart+ tài trợ.

Xem chi tiết

Thay người đại diện vốn Nhà nước tại Habeco

 Public Anonymous User  17/06/2018 10:53:45  7 lượt xem

Việc đảm nhiệm vai trò đại diện vốn Nhà nước tại Habeco của ông Trần Đình Thanh và Ngô Quế Lâm bắt đầu từ ngày 12/6

Xem chi tiết

Siêu thị tăng tiêu thụ vải thiều

 Public Anonymous User  17/06/2018 10:53:42  7 lượt xem

Các siêu thị đang cấp tập tiêu thụ trái vải để hỗ trợ nông dân tránh tình trạng thương lái Trung Quốc ép giá.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...