Blog

Cục thuế TP HCM và Uber sắp tiến hành hoà giải

 Public Anonymous User  21/06/2018 08:14:43  111 lượt xem

Thủ tục hòa giải giữa hai bên diễn ra vào ngày 22/6, một thủ tục bắt buộc trước khi Toà án TP HCM đưa vụ kiện ra xét xử.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, Tòa án Nhân dân TP HCM thông báo ngày 22/6 sẽ tiến hành hòa giải vụ kiện giữa Công ty TNHH Uber B.V và Cục Thuế Thành phố. Đây là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Đến nay, Uber B.V đã đâm đơn kiện Cục thuế TP HCM ra tòa hai lần. Lần đầu là cuối tháng 12/2017 khi Cục thuế thành phố gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB và Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày, từ 1-10/1/2018.

Cục thuế TP HCM và Uber sắp tiến hành hoà giải

Uber hai lần đâm đơn kiện Cục thuế TP HCM. Ảnh: PV.

Khi đó, Tòa án đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời buộc Cục thuế TP HCM dừng truy thu thuế với Uber B.V. Tuy nhiên, sau đó Tòa lại cho rằng Uber B.V chưa đủ tư cách pháp lý nên ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

Sau đó, Cục thuế thành phố đã xin ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính về việc áp dụng biện pháp truy thu sao cho không ảnh hưởng đến người lao động là các lái xe tại Việt Nam nhưng chưa nhận được trả lời.

Đến tháng 3/2018, Uber B.V lại kiện Cục Thuế TP ra tòa lần thứ 2. Uber B.V cho rằng, theo thỏa thuận dịch vụ ký với các lái xe, Uber B.V chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng điện thoại cho các lái xe để kết nối giữa lái xe và khách hàng.

Các lái xe trực tiếp kinh doanh vận tải còn Uber B.V không kinh doanh vận tải mà chỉ thu hộ tiền vận chuyển, sau đó giữ lại phần của mình được hưởng trước khi chuyển lại cho các đối tác lái xe. Do vậy, việc Cục thuế TP HCM truy thu Uber B.V số tiền thuế của các tài xế từ năm 2014 đến tháng 9/2016 là không hợp lý.

Tuy nhiên, trong văn bản có ý kiến với đơn khởi kiện của Công ty Uber B.V gửi Tòa án Nhân dân TP HCM mới đây, Cục thuế thành phố lại khẳng định việc ban hành quyết định xử lý truy thu thuế vì Uber B.V không khấu trừ thuế với các lái xe từ năm 2014 đến tháng 9/2016 là đúng theo quy định.

Trong tổng số 66,68 tỷ đồng thuế bị truy thu, Uber B.V đã nộp 13 tỷ đồng và hiện còn lại 53,3 tỷ đồng.

Mặc dù vụ kiện với Cục Thuế TP HCM đang diễn ra, Uber B.V đã bán thị phần kinh doanh tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cho Grab và rút lui khỏi thị trường từ ngày 8/4. Uber B.V cũng không có tài khoản tại Việt Nam nên nhiều ý kiến lo ngại trong trường hợp thắng kiện, Cục thuế TP HCM cũng khó truy thu được thuế của Uber B.V.

Thanh Lê

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Ngày mai khai mạc triển lãm In Style. Hong Kong tại TP HCM

 Public Anonymous User  19/09/2018 04:57:39  3 lượt xem

Tại sự kiện "In Style. Hong Kong 2018”, khách tham quan có cơ hội trải nghiệm nhiều sản phẩm phong cách sống từ các thương hiệu hàng đầu Hong Kong.

Xem chi tiết

Những lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ đầu tư định cư Mỹ

 Public Anonymous User  19/09/2018 03:55:57  3 lượt xem

Tuân thủ quy trình, nộp đủ hồ sơ, chọn công ty tư vấn uy tín... là những lưu ý cho nhà đầu tư Việt tham gia chương trình EB-5.

Xem chi tiết

Cansy’s Garden xây dựng hệ sinh thái logistics cho nông nghiệp

 Public Anonymous User  19/09/2018 03:55:54  4 lượt xem

Không đầu tư trang trại hay cửa hàng bán lẻ nhưng Cansy’s Garden lại trở thành thương hiệu về rau, củ, quả sạch được người tiêu dùng đánh giá cao.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...