Blog

Chuyên gia Hà Lan dạy nông dân Việt Nam nuôi bò sữa

 Public Anonymous User  18/12/2018 08:41:25  518 lượt xem

Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan cử chuyên gia giàu kinh nghiệm hướng dẫn chăm sóc bò cho nông dân Củ Chi, Long An.

Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) vừa phối hợp cùng FrieslandCampina Việt Nam tổ chức các buổi giao lưu, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa giữa nông dân Hà Lan và nông dân Việt Nam.

Chương trình tập huấn chủ yếu diễn ra tại các vùng có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển như Củ Chi, Long An, Vĩnh Phúc. Chuyên gia trực tiếp hướng dẫn là những nông dân giàu kinh nghiệm tại Hà Lan, tập trung chia sẻ kỹ thuật chăm sóc chân móng bò sữa, nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe đàn bò, sản lượng và chất lượng sữa.

Chuyên gia Hà Lan dạy nông dân Việt Nam nuôi bò sữa

Chủ đề của chương trình tập huấn 2018 tập trung vào kỹ thuật chăm sóc móng cho bò sữa.

Trước các buổi tập huấn, nông dân Hà Lan tiếp cận những nông trại tiêu biểu để khảo sát, kiểm tra sức khỏe đàn bò và chân móng bò, sau đó phối hợp cùng chuyên gia tại FrieslandCampina đưa ra chương trình tập huấn cụ thể và bám sát với thực tế thực hành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam.

Thông qua phương pháp tiếp cận trực tiếp, nông dân Hà Lan còn thực hành chăm sóc chân móng, gọt móng cho bò tại chuồng trại. Các chuyên gia nước ngoài tư vấn cho nông dân Việt về xử lý một số bệnh về chân móng hay gặp ở bò, đồng thời truyền đạt những kinh nghiệm từ ngành chăn nuôi bò sữa thế giới. Các nông dân thành công sẽ là mô hình hạt nhân, truyền đạt kinh nghiệm, tập huấn cho nông hộ khác, góp phần phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam.

Chuyên gia Hà Lan dạy nông dân Việt Nam nuôi bò sữa

Nông dân Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm bằng thực hành tại chuồng trại.

Ông Paul Hulsen và ông Aad Kester là hai nông dân Hà Lan được tổ chức Agriterra gửi đến Việt Nam trong chuyến tập huấn lần này. Họ đã giao lưu, tập huấn cho nhiều nước và nhận ra rằng chăm sóc móng bò là chủ đề khá mới với thói quen chăn nuôi bò sữa tại khu vực châu Á. Tuy nhiên, hai ông khá ngạc nhiên tại Việt Nam, bò sữa được chăm sóc móng khá tốt.

"Tôi nghĩ đây là một nỗ lực lớn từ các chủ nông trại, cũng như sự đầu tư của FrieslandCampina Việt Nam trong việc hỗ trợ người nông dân tiếp cận với kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến nhằm cho ra sản lượng và chất lượng sữa cao", ông Paul Hulsen cho biết.

Ông Kester chia sẻ thêm, tỷ lệ loại thải bò sữa do các bệnh về chân móng thấp hơn so với các nguyên nhân khác như sinh sản kém, bệnh viêm vú, sản lượng sữa thấp... Nhưng khi bò mắc các bệnh về chân móng mà không được chăm sóc và chữa trị đúng cách sẽ ảnh hưởng đến lượng thực phẩm ăn vào và sức đề kháng, dẫn đến các vấn đề còn lại.

"Việc chăm sóc chân móng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe đàn bò, đảm bảo năng suất và chất lượng sữa", ông Kester nhấn mạnh.

Chuyên gia Hà Lan dạy nông dân Việt Nam nuôi bò sữa

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ chăn nuôi giữa các nông dân được cho là có sự lan tỏa tốt hơn.

Chương trình tập huấn, giao lưu nằm trong khuôn khổ hợp tác phát triển giữa tập đoàn FrieslandCampina và Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan được ký kết vào tháng 8/2012. Mục đích nhằm phát triển tích cực ngành chăn nuôi bò sữa bền vững ở những nước có nhà máy sản xuất của FrieslandCampina, giúp nâng cao đời sống của nông dân và đảm bảo nguồn nguyên liệu sữa có chất cao cung cấp cho nhà máy.

Agriterra đồng thời ứng dụng những kinh nghiệm chăn nuôi thành công nhằm nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, năng suất và bảo đảm chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu tại các nước đang phát triển sánh ngang với tiêu chuẩn châu Âu.

Bảo An

Nguồn: vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1099 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1111 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1012 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...