Blog

Các chiến lược môi trường của Ajinomoto

 Public Anonymous User  30/10/2018 02:15:46  456 lượt xem

Doanh nghiệp hướng tới mục tiêu không phát thải, sử dụng năng lượng hiệu quả và đẩy mạnh kinh doanh dựa trên chu trình sinh học.

Bảo vệ tài nguyên nước

Để bảo vệ tài nguyên nước, công ty đã xây dựng và đưa vào vận hành 2 hệ thống, gồm: tháp giải nhiệt, xử lý nước thải ứng dụng công nghệ nitơ sinh học.

Quy trình sản xuất tại nhà máy tiêu tốn một lượng nước lớn để giải nhiệt cho máy móc và nguồn nước này dùng từ sông Đồng Nai. Năm 2009, lượng nước sông sử dụng để hạ nhiệt cho máy lên đến 864.286m3. Ứng dụng công nghệ mới, công ty xây dựng hệ thống tháp giải nhiệt với hồ chứa nước riêng ra đời, sử dụng tuần hoàn nước chứa từ các hồ để làm mát. Từ khi đi vào hoạt động, đến năm 2017 lượng nước sử dụng giảm đến 84,5%, chỉ còn 125.492m3.

Riêng với hệ thống xử lý nước thải, công ty đầu tư 100 tỷ đồng. Hệ thống xử lý nitơ sinh học tiên tiến từ Nhật Bản và có công suất xử lý 3.400m3 nước thải một ngày. Nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn QCVN 40:2011, được kiểm soát nghiêm ngặt bằng hệ thống ghi nhận dữ liệu quan trắc tự động và báo cáo trực tuyến đến Sở Tài nguyên và môi trường.

Các chiến lược môi trường của Ajinomoto

Bể nhận nước thải và tiền xử lý, khử nitrat sinh học (vi khuẩn chuyển hóa hợp chất nitơ trong nước thành nitơ tự do).

Các chiến lược môi trường của Ajinomoto

Sau khi khử nitrat, nước qua bể lắng một (màu đen) rồi được tẩy màu, đi sang bể lắng 2 (màu xanh).

Các chiến lược môi trường của Ajinomoto

Nước sau xử lý và chuẩn bị đổ lại ra sông Đồng Nai.

Giảm chất thải rắn và khí

Đối với 2 nguồn chất thải khác là rắn và khí, Ajinomoto cũng có những chương trình để giảm thiểu tác động tới môi trường. Cụ thể, đến năm 2017, chương trình "Không phát thải" 3T (tiết giảm, tái chế, tái sử dụng) đã thu hồi và tái chế 99,97% chất thải rắn của toàn công ty.

Vận hành lò hơi sinh học, cung cấp hơi nước phục vụ sản xuất cũng góp phần cắt giảm 52% lượng khí thải CO2 ra môi trường. Sử dụng trấu ép (vỏ trấu được nén chặt lại thành khối) làm nhiên liệu thay cho các nguồn nhiêu liệu hóa thạch còn giúp tiêu thụ 100.000 tấn vỏ trấu một năm (1,6% tổng lượng vỏ trấu của Đồng bằng sông Cửu Long).

Ông Hoàng Văn Quốc Chương - phụ trách nhà máy Biên Hòa cho biết thêm một tác động khác khi sử dụng nguồn nguyên liệu tái sinh là: "Thay vì người dân đổ bỏ vỏ trấu tràn lan trên sông, họ gom lại để ép và đem đi bán, mang đến giá trị kinh tế 24h lớn".

Các chiến lược môi trường của Ajinomoto

Trấu ép để tạo nhiên liệu cho lò hơi.

Chu trình sinh học Bio-cycle

Hướng đến sự phát triển bền vững, doanh nghiệp 24h áp dụng chu trình sinh học khép kín để sản xuất bột ngọt Ajinomoto. Cụ thể, nguyên liệu được sử dụng là tinh bột sắn (khoai mì), mật mía đường. Trong quá trình sản xuất, công ty nghiên cứu, phát triển các sản phẩm đồng hành gồm: phân bón sinh học dạng lỏng, rắn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Các sản phẩm đồng hành này cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất, cải thiện năng suất, chất lượng mùa vụ, từ đó phát triển nguồn thực phẩm, đảm bảo nguyên liệu bền vững để phục vụ quá trình sản xuất của công ty.

Các chiến lược môi trường của Ajinomoto

Chu trình sinh học Bio-cycle.

Tìm kiếm năng lượng thay thế

Để tiết kiệm năng lượng, công ty đã thành lập Ban chuyên trách về năng lượng. Ajinomoto Việt Nam sử dụng các chương trình vận hành máy móc, công nghệ mới nhằm giảm tiêu thụ điện năng. Đồng thời, tăng cường sử dụng năng lượng mặt trời, gió cho quá trình gia nhiệt, đèn chiếu sáng.

Ban chuyên trách cũng tiến hành kiểm toán năng lượng định kỳ để đánh giá thực trạng sử dụng, đề xuất giải pháp cải thiện. Sau 7 năm triển khai, đến năm 2017, công ty đã giảm đến 19% điện năng tiêu thụ và 26% hơi nước bão hòa. Công ty còn tăng cường nhận thức bảo vệ môi trường với công nhân viên qua các hoạt động: vệ sinh nhà máy hàng tháng, làm sạch địa phương, thiết kế không gian xanh cho nhà máy (mái che, mảng tường, mái ngói xanh).

Ông Masaki Kobayashi, Giám đốc khối sản xuất Ajinomoto cho biết, tập trung vào mục tiêu môi trường nhìn thì đơn giản nhưng không phải dễ. Tức là công ty không chỉ nhắm vào các đích đến như giảm năng lượng, nước sông mà còn phải tìm kiếm các giải pháp đi kèm như giảm chi phí, hạn chế tác động nước thải, đóng góp cho những vấn đề khác của xã hội...

Hoài Nhơn

Ajinomoto toàn cầu có 118 nhà máy, phân phối sản phẩm tại hơn 130 quốc gia và tạo cơ hội nghề nghiệp cho 33.000 nhân viên. Thành lập năm 1991, Ajinomoto Việt Nam hiện tại có 2 nhà máy sản xuất tại Biên Hòa và Long Thành (Đồng Nai) với 5 trung tâm phân phối, 62 chi nhánh để cung cấp và cơ hội nghề nghiệp cho 2.400 người. Công ty hiện sản xuất và giới thiệu ra thị trường hơn 30 loại sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm: gia vị (umami, đa dụng, lỏng, hạt, bột), thực phẩm chế biến (bột bánh rán), nước giải khát.

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1098 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1109 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1009 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...