Blog

Bỏ đề xuất siêu thị 'mở cửa xuyên lễ, khuyến mãi 3 lần một năm'

 Public Anonymous User  28/06/2018 09:02:38  39 lượt xem

Bộ Công Thương sẽ dừng xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản yêu cầu Vụ Thị trường trong nước và Vụ Pháp chế dừng xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối, với lý do "căn cứ sự cần thiết và thực tiễn quản lý hiện nay".

Với quyết định này, các siêu thị sẽ chưa phải tuân thủ quy định mở cửa xuyên lễ, giao hàng tận nhà, hay siêu thị phải mở cửa từ 10h đến 22h; chỉ được khuyến mãi 3 lần mỗi năm...

Dự thảo Nghị định và phát triển ngành phân phối được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến trước đó vấp phải sự phản ứng từ các chuyên gia, doanh nghiệp 24h hoạt động trong lĩnh vực phân phối, thương mại.

Bỏ đề xuất siêu thị 'mở cửa xuyên lễ, khuyến mãi 3 lần một năm'

Người tiêu dùng chọn mua hoa quả tại một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: HT

Theo VCCI, dự thảo can thiệp quá mức vào thị trường đồng thời trái Luật Đầu tư do hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại không được xem là một dạng ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Điển hình như, quy định “thời gian mở cửa của siêu thị, trung tâm thương mại là tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10h đến 22h” là can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là vấn đề của thị trường, Nhà nước không nên can thiệp.

Còn theo Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, yêu cầu này là không thực tế cần phải được loại bỏ bởi không phải siêu thị nào cũng phải có dịch vụ này mà tùy thuộc vào cách kinh doanh của từng đơn vị.

Ngoài ra, các quy định tiêu chuẩn diện tích như siêu thị phải rộng từ 250 m2 trở lên hay trung tâm thương mại phải rộng trên 10.000 m2 cũng không đúng và giới hạn quy mô hoạt động của nhà bán lẻ.

Phản hồi các góp ý sau đó, Bộ Công Thương khẳng định dự thảo này không tạo ra cơ chế xin cho và sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện đề xuất xây dựng dự thảo Nghị định theo đúng trình tự, quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Anh Minh

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Ngày mai khai mạc triển lãm In Style. Hong Kong tại TP HCM

 Public Anonymous User  19/09/2018 04:57:39  3 lượt xem

Tại sự kiện "In Style. Hong Kong 2018”, khách tham quan có cơ hội trải nghiệm nhiều sản phẩm phong cách sống từ các thương hiệu hàng đầu Hong Kong.

Xem chi tiết

Những lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ đầu tư định cư Mỹ

 Public Anonymous User  19/09/2018 03:55:57  3 lượt xem

Tuân thủ quy trình, nộp đủ hồ sơ, chọn công ty tư vấn uy tín... là những lưu ý cho nhà đầu tư Việt tham gia chương trình EB-5.

Xem chi tiết

Cansy’s Garden xây dựng hệ sinh thái logistics cho nông nghiệp

 Public Anonymous User  19/09/2018 03:55:54  4 lượt xem

Không đầu tư trang trại hay cửa hàng bán lẻ nhưng Cansy’s Garden lại trở thành thương hiệu về rau, củ, quả sạch được người tiêu dùng đánh giá cao.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...