Blog

Bài toán tự đổi mới của thương hiệu nhựa 58 tuổi

 Public Anonymous User  20/05/2018 03:33:58  123 lượt xem

Nhựa Tiền Phong thay đổi các sản phẩm truyền thống để phù hợp với nhu cầu thị trường; đổi mới mô hình hoạt động để mở rộng kinh doanh.

Dù là thương hiệu gạo cội, hàng đầu về thị phần, Nhựa Tiền Phong không ít lần phải đối mặt với bài toán tự đổi mới để chinh phục khách hàng.

Liên tục đổi mới

Chính thức được thành lập từ năm 1960 với cái tên Nhà máy nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, thương hiệu Nhựa Tiền Phong đã trải qua 58 năm thay đổi và phát triển.

Từ năm 1986, khi Việt Nam bước vào giai đoạn đổi mới, chuyển từ nền kinh tế 24h quan liêu bao cấp, dần sang vận hành theo cơ chế thị trường, nhu cầu của xã hội cũng thay đổi, đòi hỏi sự đa dạng, phong phú chủng loại và khắt khe về chất lượng sản phẩm. Vì thế, những sản phẩm truyền thống của Nhựa Tiền Phong như đồ chơi trẻ em, dép nhựa, bóng bàn… đã không còn phù hợp.

Bài toán tự đổi mới của thương hiệu nhựa 58 tuổi

Lúc đó, doanh nghiệp 24h đứng trước bài toán phải phát triển để tồn tại hay là chết và buộc phải thay đổi sản phẩm truyền thống. Năm 1990, lãnh tạo công ty bắt tay vào sản xuất ống nhựa uPVC, HDPE, PPR để phục vụ cho các công trình xây dựng. Quyết định này đã đưa Nhựa Tiền Phong thành thương hiệu có tiếng trên thị trường vật liệu xây dựng. Nhắc đến Nhựa Tiền Phong, người tiêu dùng sẽ nhớ đến ống nhựa.

Tiếp đó, lãnh đạo doanh nghiệp tiếp tục đổi mới bằng cách tự thay đổi, vận hành theo mô hình công ty và tiến hành cổ phần hóa vào năm 2004. Đến năm 2006, cổ phiếu của Nhựa Tiền Phong được niêm yết trên Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với mã chứng khoán NTP. Từ tiền đề có sẵn, doanh nghiệp thu hút được nguồn tài chính mạnh để đầu tư mở rộng, nâng cao sức cạnh tranh. Để đến năm 2014, lần đầu tiên, Nhựa Tiền Phong đạt mốc sản lượng vượt qua con số 58.000 tấn sản phẩm.

Mới đây, Nhựa Tiền Phong cũng từ bỏ M&A (Mua bán và sáp nhập) khi không đồng ý nới room khối ngoại lên 100% tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường vào cuối tháng 11/2017. Điều này, cũng đồng nghĩa không nhà đầu tư ngoại nào có thể sở hữu quá 49% cổ phần của Nhựa Tiền Phong. 

Bài toán tự đổi mới của thương hiệu nhựa 58 tuổi

Thay đổi sản phẩm

Bên cạnh các sản phẩm từ nhựa PVC dùng trong xây dựng và dân dụng, vốn được xem là thế mạnh, từ năm 2015, Nhựa Tiền Phong đã cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm mới, với tính đột phá và được thị trường đón nhận, đánh giá cao. Đó là ống MPVC với trọng lượng nhẹ, độ thông thủy lớn, tính năng siêu bền, chịu được lực va đập gấp 50 lần ống uPVC thông thường. Ống PP-R 2 lớp thì có khả chịu nhiệt lên đến 95 độ C, chống tác động tia UV, khắc phục nhược điểm bị phôi hóa và tăng tuổi thọ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; hay mới đây là dòng sản phẩm nhựa sử dụng trong hố ga tại các khu đô thị mới…

Theo đại diện công ty, Nhựa Tiền Phong là đơn vị đầu tiên trong nước và là một trong hai nhà sản xuất đầu tiên ở châu Á đầu tư và sở hữu dây chuyền sản xuất ống nhựa HDPE cỡ lớn HDPE DN 2000. Hiện trên thế giới mới chỉ có 5 dây chuyền sử dụng công nghệ hiện đại này.

Bên cạnh đó, hãng còn đẩy mạnh hợp tác với Tập đoàn Sekisui Chemical (Nhật Bản) để nghiên cứu, sản xuất các hố ga thông minh, công nghệ cao, sử dụng trong các dự án hạ tầng, xây dựng dân dụng, mà hiện các nhà thầu và chủ đầu tư trong nước thường phải nhập khẩu.

Nhớ lại chặng đường 58 năm phát triển, ông Nguyễn Quốc Trường, Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Nhựa Tiền Phong) cho biết, điều ấn tượng nhất từ khi nắm quyền điều hành là tinh thần đoàn kết của cán bộ nhân viên toàn công ty.

Bài toán tự đổi mới của thương hiệu nhựa 58 tuổi

"Bao thế hệ lãnh đạo, nhân viên cùng nhau vượt qua sự gian nguy của chiến tranh, sự chông chênh thời kỳ đổi mới và những cái bẫy thương trường để cùng xây dựng thương hiệu Nhựa Tiền Phong", ông Trường nói.

Theo ông, cơ sở vật chất hiện đại và đồng bộ, công nghệ tiến tiến, người lao động được đào tạo bài bản và có trình độ, chính là nền tảng cho sự phát triển của Nhựa Tiền Phong trong tương lai. Điều này cũng giúp Nhựa Tiền Phong giành được nhiều giải thưởng lớn như Thương hiệu quốc gia Vietnam Value,Thương hiệu Việt xuất sắc, Thương hiệu mạnh Việt Nam, Fast 500 (500 Doanh nghiệp tăng trưởng và thịnh vượng Việt Nam), VNR500 (500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam)...

Huệ Chi

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  29 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  36 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  27 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...