Chia sẻ

12 quy tắc ứng xử trong văn phòng ảo nhân viên nào cũng cần phải biết

 Yến Vũ  30/08/2017 11:15:05  1776 lượt xem

Bạn đã gặp rất nhiều rắc rối khi bắt đầu đến làm việc ở một văn phòng mới. Làm sao để tránh được những điều này. Hãy học và ứng dụng 12 quy tắc ứng xử trong văn phòng ảo sau.

Giống như các loại văn phòng khác, văn phòng ảo chuyên nghiệp cũng cần có những quy tắc ứng xử riêng để tạo nên văn hóa riêng. Những quy tắc này không chỉ giúp những người thường xuyên lui tới văn phòng cảm thấy thoải mái mà còn rút ngắn khoảng cách giữa văn phòng ảo và văn phòng truyền thống.

Dưới đây là 12 quy tắc ứng xử cần thiết trong văn phòng ảo. 

Giao tiếp bằng mắt nhiều hơn khi ở văn phòng. Chúng ta thường muốn làm việc với những người luôn vui vẻ và hoà đồng thay vì ngồi yên một chỗ. Giao tiếp bằng mắt biểu hiện sự quan tâm và tự tin của bạn.

12 quy tắc ứng xử trong văn phòng ảo nhân viên nào cũng cần phải biết

Giao tiếp bằng mắt biểu hiện sự quan tâm và tự tin của bạn

Tự tin, mạnh mẽ trong những cái bắt tay (nhưng đừng quá chặt vì bạn sẽ bị xem như đang muốn kiểm soát người khác).

Trang phục là yếu tố cần phải chỉn chu khi đến văn phòng ảo, công ty của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang mặc cho công việc mà bạn đang mong muốn, chứ không phải công việc bạn đang có. Nếu bạn hành xử như thể bạn đã đang có được công việc bạn muốn rồi, sếp của bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được điều đó hơn.

Duy trì các mối quan hệ lâu dài. Thậm chí việc dành thời gian quá nhiều cho một người cũng có thể bị xem là không chuyên nghiệp nên bạn hãy cân nhắc.

Hãy làm những gì bạn nói (vd: Nếu bạn nói bạn sẽ gởi email cho ai đó, hay bạn sẽ có mặt lúc 9:00 chẳng hạn, HÃY LÀM ĐIỀU ĐÓ!). Nếu bạn luôn thực hiện đúng những gì mình đã tuyên bố, bạn sẽ được nằm trong diện người được tôn trọng mà công ty muốn giữ lại bên mình.

12 quy tắc ứng xử trong văn phòng ảo nhân viên nào cũng cần phải biết

Hãy làm những gì bạn nói

Hãy luôn luôn sạch sẽ (Nên: giữ răng và tóc gọn gàng, sạch sẽ trước khi đi làm; Không nên: đừng cắn móng tay của bạn trong văn phòng – ĐỪNG BAO GIỜ).

Luôn sử dụng ngôn từ phù hợp trong văn phòng ảo 24h. Nói bậy nói tục quá nhiều chính là không chuyên nghiệp.

Tránh sử dụng các từ lóng mà hãy sử dụng ngôn từ chính quy

Thân thiện là yếu tố vô cùng cần thiêt. Bạn muốn được trở thành người hoà đồng và được nhiều người yêu mến, nhưng đừng trở nên thái quá nếu không bạn sẽ trở thành người gây ra sao nhãng.

Hãy đến sớm 5 phút và về trễ 5 phút (điều này thể hiện tính cam kết và độ tin tưởng của người khác dành cho bạn).

Ngồi tám và nói xấu đồng nghiệp, nhân viên trong công ty là không cần thiết. Hãy biết rằng khoa học tâm lý đã chứng minh; người lắng nghe bạn đang nói sẽ mặc định bạn chính là người không tốt nếu bạn nói những điều tiêu cực về người khác sau lưng học (vd: Bạn nói với Adam rằng Liz rất tệ trong công việc. Adam sẽ tự khắc nghĩ thầm bạn chính là người đang tệ trong công việc).

Đừng say khướt với đồng nghiệp của mình. Nếu bạn đi vui chơi giải trí với những người trong công ty, hãy cố giữ vững tính chuyên nghiệp mà bạn đang có trong văn phòng. Nếu bạn muốn được tôn trọng, hãy cư xử điềm đạc. Điều này có nghĩa là bạn đừng bao giờ uống quá mức với đồng nghiệp, đặc biệt là khi có quản lý hoặc sếp của bạn hiện diện.

Trên đây là 12 quy tắc cần có trong văn phòng ảo. Bạn đã biết những quy tắc nào rồi? Hãy sử dụng chúng trong mọi trường hợp để cuộc sống trong văn phòng của mình thêm dễ dàng hơn.

Doanh nghiệp thuê văn phòng ảo có hợp pháp không?

 Tường Vy  03/11/2017 01:55:06  753 lượt xem

Văn phòng ảo đã xuất hiện và trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhưng do tên gọi "ảo" và tính chất loại hình này vẫn còn khá mới nên hầu hết người dân vẫn chưa thực sự hiểu hết tính chất và tiện ích của loại hình này.

Xem chi tiết

5 xu hướng khiến văn phòng ảo lên ngôi

 Yến Vũ  29/08/2017 11:13:33  998 lượt xem

Trong kinh doanh, việc tối ưu hóa hệ thống văn phòng là việc vô cùng quan trọng. Sử dụng văn phòng các công ty không những tối ưu hóa được hệ thống mà còn hướng mình đến còn đường kinh doanh thông minh.

Xem chi tiết

Phân tích mặt tích cực và tiêu cực trong việc sử dụng văn phòng ảo

 Yến Vũ  25/08/2017 02:52:28  1918 lượt xem

Văn phòng ảo tuy có nhiều lợi ích những cũng rất hạn chế. Người dùng cần nắm bắt được hết những điều này để khai thác tối đa lợi ích về mình.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...