Blog

'Người nông dân làm nên thành công của Mộc Châu Milk'

 Public Anonymous User  06/04/2018 04:18:12  126 lượt xem

Ông Trần Công Chiến - Tổng giám đốc Mộc Châu Milk khẳng định, sau khi cổ phần hóa, hãng vẫn duy trì triết lý "lấy người dân làm gốc".

Trải qua 60 năm với nhiều cơ chế quản lý khác nhau, hiện, Công ty Mộc Châu Milk đã cổ phần hóa 100%. Công ty có trên 23.000 con bò sữa được nuôi theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao tại 3 trung tâm giống với quy mô 1.000 con bò sữa mỗi trung tâm và gần 600 hộ nông dân nhận nuôi bò sữa cho công ty, cung cấp hơn 250 tấn sữa tươi hằng ngày.

Để tăng thêm độ phủ thị trường, hướng theo chiến lược phát triển đàn bò sữa của tỉnh Sơn La và huyện Mộc Châu, đến năm 2020, Mộc Châu Milk đặt mục tiêu tăng số lượng đàn bò lên 35.000 con và đến năm 2030 có thể đạt 70.000-100.000 con.

"Người nông dân làm nên thành công của Mộc Châu Milk. Chúng tôi vẫn giữ vững triết lý 'lấy dân làm gốc', ông Trần Công Chiến, Tổng giám đốc Mộc Châu Milk khẳng định.

Triết lý 'lấy người dân làm gốc'

Gần 40 năm gắn bó với Mộc Châu Milk, ông Chiến hiểu, để có được vị thế thị trường, số lượng đàn bò, sản lượng sữa như ngày hôm nay, ông và các cộng sự cùng với những người nông dân nơi đây đã phải trải qua những "canh bạc" mạo hiểm như thế nào.

Năm 1958, Nông trường Mộc Châu - tiền thân của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, được thành lập với nhiệm vụ phát triển vùng Tây Bắc và chăn nuôi bò sữa. Khi đó, nông trường chăn nuôi 100 con bò nội, trong đó có 24 con cho sữa.

Giai đoạn 1961 đến 1982, nông trường có đến 2.000 con bò nội, cho sản lượng 24 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, những năm 1987 - 1988, số lượng đàn bò sụt giảm mạnh, ngành sữa gặp nhiều khó khăn.

Ở tuổi 70, ông Bùi Duy Minh vẫn nhớ như in những ngày đầu gian khó của nghiệp nuôi bò. Có lúc sữa vắt ra không ai mua, ngân hàng không cho vay vốn…, nhiều nông dân chăn nuôi bò thiệt hại nặng. Tuy vậy, Mộc Châu Milk vẫn đứng ra hỗ trợ nông dân, giúp họ vượt qua khó khăn.

"Nếu vẫn giữ cơ chế nuôi tập trung bao cấp như trước những năm 90 thì đàn bò Mộc Châu giờ không còn con nào. Trước đây, mỗi ngày chỉ có mấy tấn sữa vào nhà máy giờ thì hàng trăm tấn. Rồi sản phẩm sữa có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng, nông dân xung quanh đây ai cũng có cuộc sống sung túc", ông Minh nói.

'Người nông dân làm nên thành công của Mộc Châu Milk'

Đàn bò khỏe mạnh của hộ gia đình ông Bùi Duy Minh.

Điều ông Minh thấy vui nhất là các con đều muốn gắn bó với nghề chăn nuôi bò sữa. Nhiều thanh niên thế hệ 8x, 9x nơi đây cũng sẵn sàng vay vốn đầu tư hàng tỷ đồng xây trang trại để phát triển chăn nuôi bò sữa, vừa đảm bảo đời sống gia đình, vươn lên làm chủ.

Tiêu biểu, anh Phan Doãn Huấn, sinh năm 1982, ở 26/7 Tân Cương, Thị trấn nông trường Mộc Châu tốt nghiệp đại học ngành Điện tử viễn thông với tấm bằng loại ưu nhưng đã quyết định quay về quê hương, phát triển đàn bò sữa của gia đình với thu nhập 70 - 80 triệu đồng một tháng.

"Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu hỗ trợ vốn, kỹ thuật, thú y, con giống và đào tạo, cập nhật những kiến thức chăn nuôi bò sữa tốt nhất từ các chuyên gia. Nhờ đó, chúng tôi an tâm sản xuất", anh Huấn chia sẻ.

Cha truyền con nối

"Không có cột mốc nào vững chãi hơn chính cuộc sống sinh sôi nảy nở truyền đời của người dân ở những miền thảo nguyên ấy", Tổng giám đốc Mộc Châu Milk nói

Thảo Nguyên Mộc Châu là vùng đất thích hợp để phát triển bò sữa vì được hưởng lợi các yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trong bối cảnh kinh tế 24h trong và ngoài nước biến động, cuộc chơi thương mại toàn cầu gần như bị san phẳng bởi các Hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA). Trong đó, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành nông nghiệp nói chung và lĩnh vực sữa nói riêng. "Chúng tôi cần nhân lực sáng tạo, dám nghĩ và dám làm tới cùng. Tôi tin lớp trẻ nơi thảo nguyên này sẽ không phụ lòng chúng tôi", ông Chiến nhấn mạnh.

'Người nông dân làm nên thành công của Mộc Châu Milk'

Ông Trần Công Chiến - Tổng giám đốc Mộc Châu Milk.

Mộc Châu Milk khẳng định sẽ không thua kém các đối thủ lớn trong ngành khi đã có kế hoạch tăng đàn bò sữa, phát triển thương hiệu và đa dạng thêm các dòng sản phẩm của mình. Để làm được điều đó, hãng sẽ phải nỗ lực nhiều bởi tất cả các quá trình chuyển đổi, cải tạo đất, xây dựng kiểm soát từ ngọn cỏ trong trang trại cho tới việc chuyển đổi bò đều nhiều công sức, mồ hôi, nước mắt.

"Nếu không có khó khăn thì không gọi là thử thách. Với những gì đã trải qua trong quá khứ, chúng tôi tin tinh thần bền bỉ của các thế hệ trong tập thể công ty sẽ giúp chúng tôi tiến xa hơn. Lấy dân làm gốc bao giờ cũng tạo sức mạnh tập thể vững chãi để chiến thắng trong mọi cuộc chiến", ông Chiến nói và tin rằng chính truyền thống "cha truyền con nối" của những người nông dân nơi đây sẽ giúp Mộc Châu Milk tiếp tục sải cánh vươn xa.

Huệ Chi

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  23 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  28 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  23 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...