Blog

'Đừng tưởng Thủ tướng không biết doanh nghiệp có bao nhiêu sân sau'

 Public Anonymous User  22/11/2018 10:41:37  477 lượt xem

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các doanh nghiệp Nhà nước vẫn chậm đổi mới, tình trạng sân sau còn phổ biến.

Tại Hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp 24h nhà nước sáng 21/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành một thời lượng không nhỏ để nói về những yếu kém tại các doanh nghiệp nhà nước hiện nay.

Theo ông, cần đẩy mạnh công tác thanh tra bởi thực tế cho thấy còn tình trạng thất thoát lớn, quản trị yếu kém. Ông cũng nhắc tới những điểm yếu như sự chậm đổi mới, "bổn cũ chép lại" và tình trạng sân sau của doanh nghiệp diễn ra phổ biến.

"Có ông không chỉ một sân sau mà còn hai, ba thậm chí là 13-14 sân sau. Có ông có đầy đủ bao nhiêu sân sau buôn bán nguyên vật liệu. Tôi khẳng định không phải là Thủ tướng không biết đâu", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

'Đừng tưởng Thủ tướng không biết doanh nghiệp có bao nhiêu sân sau'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị sáng 21/11. Ảnh: VGP.

Lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ ra một thực trạng ở nhiều đơn vị là sau những cuộc thanh tra, các hoạt động bị dừng lại và không ai làm việc gì. Ông nhấn mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra phải chặt chẽ, đúng quy định nhưng cần đảm bảo doanh nghiệp hoạt động bình thường, tạo điều kiện cho phát triển. 

"Cần phải thanh kiểm tra để chấn chỉnh, chứ không phải là khởi tố hay suy đoán vô căn cứ", Thủ tướng nói. 

Ông cũng nhấn mạnh tình trạng nhiều doanh nghiệp nhà nước chưa thể hiện được vai trò dẫn dắt nền kinh tế 24h, đi đầu công nghệ. "Không ít tập đoàn nhiều năm không đầu tư gì. Nhưng không ai mặc áo quá đầu, không đầu tư thì sao phát triển được", Thủ tướng đặt câu hỏi.

Công tác cổ phần hóa cũng còn nhiều chậm trễ, theo đánh giá của lãnh đạo Chính phủ. Theo kế hoạch được Thủ tướng phê duyệt, năm 2018 phải hoàn thành cổ phần hóa ít nhất 85 doanh nghiệp nhưng đến ngày 10/9 mới cổ phần hóa được 11 đơn vị.

Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết, Hà Nội và TP HCM là hai đơn vị chậm trễ cổ phần hóa trong giai đoạn 2016-2017. TP HCM theo kế hoạch phải thực hiện cổ phần hóa 39 doanh nghiệp, Hà Nội 14 đơn vị nhưng đến nay chưa triển khai được trường hợp nào. Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chính tâm lý e ngại, sợ mất vị trí, tư tưởng yên vị, lợi ích nhóm đã kìm hãm tiến độ đổi mới.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh việc triển khai thực hiện là khâu yếu nhất trong quá trình cổ phần hoá bởi trực tiếp liên quan đến lãnh đạo doanh nghiệp và các bộ ngành, địa phương.

"Cùng một chủ trương, cơ chế, chính sách nhưng có nơi thực hiện tốt, có nơi chậm trễ, làm mãi không xong, đùn đẩy trách nhiệm, kéo dài. Chúng ta phải quyết tâm vượt qua tư duy cũ, quyết tâm nói không với tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm. Đây cũng là một nguyên nhân chính cản trở quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước", ông Huệ nói. 

Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, có nhiều doanh nghiệp đã lột xác sau cổ phần hoá. Điển hình như Công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương (tăng 20 lần doanh thu, tổng tài sản; 40 lần vốn chủ sở hữu, lợi nhuận); Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (tăng 10 lần doanh thu, 13 lần vốn chủ sở hữu, số nộp ngân sách tăng trên 6 lần và lãnh đạo cũng nằm trong số những người phụ nữ quyền lực châu Á)... 

Lãnh đạo Chính phủ đặt mục tiêu năm 2020, xử lý xong thoái vốn tại những doanh nghiệp mà nhà nước không cần nắm giữ vốn, tập trung xử lý các dự án yếu kém, thua lỗ. Đặc biệt, ông yêu cầu xử lý nghiêm các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa mà không niêm yết trên sàn chứng khoán, đồng thời không để có những lỗ hổng, vi phạm trong cổ phần hóa. Thủ tướng nhấn mạnh trước 31/12, các Bộ, ngành cần có phương án, phê duyệt phương án cổ phần hóa. 

Nguyễn Hà

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:31  1099 lượt xem

Hội đồng xử lý cạnh tranh sẽ xem xét hành vi vi phạm của Grab, Uber và 6 doanh nghiệp liên quan khác.

Xem chi tiết

EVN có tổng giám đốc mới

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:29  1111 lượt xem

Ông Trần Đình Nhân được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau 7 tháng chiếc ghế này để trống.

Xem chi tiết

Ngành thuế chưa thể cưỡng chế 3.100 tỷ vì tài khoản Sabeco không có tiền

 Public Anonymous User  03/01/2019 03:17:26  1012 lượt xem

Cục thuế TP HCM yêu cầu Sabeco cung cấp tài khoản khác để cưỡng chế thu thuế nhưng công ty vẫn chưa thực hiện.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...